Trò chuyện và chơi với trẻ sơ sinh nhiều làm trẻ thông minh hơn

Trò chuyện và chơi với trẻ sơ sinh nhiều sẽ khiến trẻ thông minh nhiều hơn bạn tưởng đấy. Dưới đây là một vài trò chơi và cách nói chuyện với trẻ. Hãy cùng Glenn Doman tham khảo cách làm dưới đây nhé.

Chơi với trẻ sơ sinh như thế nào?

1. Nhảy múa theo nhạc

Bật một bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, trữ tình để không làm bé giật mình hoặc hoảng sợ. Bạn bế hoặc ôm bé rồi chậm rãi nhảy theo điệu nhạc.

Bạn có thể vừa nhảy vừa nhìn và cười với bé. Chắc chắn bé sẽ rất thích đấy!

2. Trò chuyện

Theo giáo sư Glenn Doman, kỹ năng ngôn ngữ một phần được xây dựng từ việc nghe người khác nói chuyện và sự thật là trẻ sơ sinh rất thích trò chuyện với người khác. Vì thế, dù bé nhà bạn có thể chưa nói được nhưng chỉ bằng cách nghe rồi miệng “ê, a” như đối đáp với người đối thoại, bé đã chứng tỏ khả năng tiếp thu và phát triển ngôn ngữ của mình rồi đấy.

Bạn nên bắt đầu trò chuyện với bé bằng cách chào bé, hỏi những vấn đề đơn giản như bé ngủ có ngon giấc không, ăn đã no chưa… chỉ cho bé biết đây là ông/ bà/ bố/ mẹ/ anh/ chị… Theo thời gian nội dung của cuộc truyện trò có thể phức tạp dần lên thành một câu chuyện kể đơn giản, gọi tên các đồ vật xung quanh, đọc thơ dành cho lứa tuổi sơ sinh…

3. Đưa bé đi dạo

Bế hoặc cho bé ngồi xe đẩy đi dạo ở bên ngoài là một cách tuyệt vời để chơi với một em bé. Khi bé còn nhỏ có thể dùng xe đẩy và để mặt bé hướng ra bên ngoài. Khi bé đã biết ngồi, cứ để bé ngẩng lên, rướn người và tự chọn “view” mà bé muốn nhìn từ quang cảnh bên ngoài.

Lúc bé biết đi, bạn có thể vừa dắt tay vừa trò chuyện với bé. Cũng có thể để mặc bé tự do đi lại theo ý muốn trong tầm kiểm soát của bạn để đề phòng bé bị ngã hoặc đi lạc. Bạn có thể mua quyển dạy trẻ thông minh sớm của tác giả Glenn Doman trong đó có rất nhiều trò vận động cho trẻ sơ sinh bạn nhé.

4. Tắm

Trẻ em nào cũng thích nước. Các nhà khoa học cho rằng được tắm trong một chậu nước ấm giúp bé có cảm giác gần giống với khi còn là một bào thai ở trong bụng mẹ.

Tắm cũng là thời gian thư giãn của các em bé. Cố gắng tắm cho bé mỗi ngày một lần vào khoảng thời gian cố định, có thể kết hợp với các động tác massage nhẹ nhàng là gợi ý rất hay để chơi đùa vui vẻ cùng bé. Nếu có thể bạn nên cho bé tập bơi từ nhỏ. Trong quyển sách dạy bơi theo phương pháp Glenn Doman có hướng dẫn bạn nhé.

5. Sức hấp dẫn từ các màu sắc

Bé sơ sinh thường thích màu đen và trắng, sau đó trải qua một thời gian bé mới cảm nhận được các màu sắc tươi sáng khác. Hãy chỉ cho bé xem các màu sắc gắn với đồ vật ở xung quanh bé. Có thể gắn màu sắc vào tên gọi của đồ vật, con vật bé thích như: Thỏ trắng, Gấu đen, gối hồng…

Trò chuyện với trẻ sơ sinh nhiều

1. Trò chuyện bằng ngôn ngữ của bé

Khi chưa biết nói, bé sẽ có những tín hiệu ngôn ngữ riêng để trò chuyện cùng bạn. Giao tiếp bằng mắt, bắt chước biểu hiện trên khuôn mặt bạn, bập bẹ, tiếng gù gù, ríu rít, tiếng khóc… đều có thể là hình thức đối thoại của riêng bé.

Vì vậy, bạn đừng “lờ đi” khi bé “nói chuyện” mà hãy đáp trả lại bé nhé. Chẳng hạn như bắt chước âm thanh hoặc đáp lại những tiếng kêu của bé để bé biết bạn nghe và bé rất quan trọng đối với bạn.
Cách nói chuyện với trẻ sơ sinh 4-6 tháng
2. Tận dụng mọi cơ hội trò chuyện với con

Bạn có thể cảm thấy ngớ ngẩn khi “độc thoại” với bé khi con chưa thể đáp lại bằng tiếng nói còn bạn thì cứ rôm rả trò chuyện một mình. Kiểu như: “Chà chà, bố đang làm gì kìa? Ồ, bố mở tủ lạnh. Bố lấy sữa. Bố lấy sữa cho con đấy…”.

Nhưng đừng vội buồn hay ngại bởi vì bạn càng nói chuyện nhiều với bé thì vốn từ vựng của bé càng được mở rộng hơn. Nhờ đó, khả năng giao tiếp cũng phát triển tốt và phong phú hơn. Vì vậy, các mẹ hãy tranh thủ trò chuyện với bé bất kỳ khi nào có thể.

Nếu bé chỉ vào một con mèo nhưng không thể nói được thì bạn có thể giúp đỡ bé bằng cách nói rằng: “À, con mèo đấy con, lông nó rất mềm, công việc chính của mèo là đi bắt chuột!… “.

Càng nghe bạn nói nhiều, vốn từ của bé càng được mở rộng và cơ hội để bé biết nói sớm càng tăng.
3. Hiểu hơn những điều bé có thể nói

Ở giai đoạn 1 tuổi, bé có thể bắt đầu làm theo những hướng dẫn đơn giản. Vì thế, bạn có thể tập luyện bằng cách yêu cầu bé làm những việc nhỏ, chẳng hạn như: “Đưa cho bố quả bóng” hoặc “Đưa cho mẹ cái thìa”… và bé có thể làm điều đó, thậm chí nếu bé chỉ có thể nói từ “quả bóng”.

Ở mỗi giai đoạn phát triển, trẻ em sẽ tiếp thu một vốn từ khác nhau tùy thuộc vào việc dạy dỗ của cha mẹ. Bạn nên tìm hiểu tâm lý trẻ và chú ý tới từng giai đoạn phát triển của con.

4. Đừng căng thẳng hay lo lắng

Trẻ em học ngôn ngữ ở từng bậc khác nhau, do đó hãy tin vào bản năng của bạn cũng như con bạn. Karen Slotnick, giám đốc Trung tâm Speech-Language Learning ở thành phố New York nói rằng, bạn không phải lo lắng về sự phát triển ngôn ngữ của con mình nhanh hay chậm, trừ khi trẻ không có mong muốn giao tiếp (chẳng hạn như không tiếp cận với bạn hoặc không giao tiếp bằng mắt).
Nếu bạn quá lo lắng, thì đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ.
5. Đọc cho bé nghe để kích thích ngôn ngữ

Đọc sách cho bé nghe nghĩa là bạn đang cho bé nghe thấy nhịp điệu giọng nói của bạn. Đồng thời bạn cũng đang tạo cơ hội cho bé nghe thấy nhiều từ không thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, trẻ em được đọc có sự hiểu biết ngôn ngữ và từ vựng biểu cảm hơn so với trẻ ở nhóm còn lại. Khi đọc cho bé nghe những câu chuyện, bạn không nhất thiết phải đọc từng chữ của cuốn sách để mong bé có thể nghe thấy trọn vẹn. Khi đi qua từng trang sách, bạn có thể nói cho bé và chỉ cho bé những hình ảnh khác nhau, chỉ ra màu sắc và các đối tượng, cũng như đặt câu hỏi về những cảnh khác nhau.
6. Dùng ngôn từ đơn giản và rõ ràng

Hãy dùng những từ thật đơn giản, dễ hiểu và nói thật rõ ràng khi nói chuyện với bé. Nói những câu đơn giản và thường xuyên sử dụng các từ ngữ yêu thương như: bé yêu, con của mẹ, mẹ yêu con… để nói chuyện với bé.

Các mẹ có thể thu hút sự chú ý của con bằng những biểu cảm khuôn mặt, mắt, miệng. Sử dụng ngôn ngữ cử chỉ trong quá trình trò chuyện với con sẽ giúp bé dễ dàng cảm nhận những gì bạn nói. Đồng thời, bạn cũng nên thay đổi âm lượng, giọng điệu để bé cảm thấy hứng thú hơn.

Share This Post

Post Comment