Trị ho cho trẻ cẩn thận với thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh chữa ho rất hiệu quả trong một số trường hợp nhất định nhưng lạm dụng thuốc kháng sinh rất nguy hiểm cho trẻ.

Tìm hiểu về thuốc kháng sinh

khi nao cho tre dung thuoc khang sinh

Kháng sinh là gì? Nói nôm na kháng sinh là loại thuốc có khả năng diêt vi khuẩn. Mỗi một loại kháng sinh tiêu diệt được mốt số vi khuẩn khác nhau. Dựa vào đặc tính này mà có khái niệm phổ kháng khuẩn của kháng sinh. Thuốc kháng sinh tác động vi khuẩn bằng 1 trong 2 cách: – Tiêu diệt vi khuẩn (kháng sinh diệt khuẩn) – Kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn (kháng sinh kìm khuẩn) Kháng sinh là loại dược phẩm chính chống lại các loại vi khuẩn truyền nhiễm. Có những trường hợp bệnh không tránh khỏi việc uống kháng sinh: – Giai đoạn sau các phẫu thuật, phòng chống mưng mủ. – Khi các bệnh mãn tính kịch phát (viêm thận, viêm bàng quang…) – Khi trẻ ốm nặng nhiều bệnh cùng một lúc (viêm họng, viêm xoang, viêm tai có mủ, viêm phổi…) Khi nào không cần dùng kháng sinh: – Các bệnh do siêu vi trùng gây nên (ở dạng nhẹ), nói chung, không cần phải chữa bằng kháng sinh. – Các bệnh nấm cần uống các loại thuốc chuyên dụng chống nấm. – Tuyệt đối không được dùng kháng sinh để hạ sốt. Nếu bé sốt trên 38,5 độ bạn hãy dùng Paracetamol (dạng viên nén, siro hay đạn đặt hậu môn) để hạ nhiệt cho bé.

Những nguyên tắc sử dụng kháng sinh cần nắm trước khi điều trị ho cho trẻ

benh ho o tre em

– Chỉ dùng kháng sinh cho nhiễm khuẩn. Không dùng cho nhiễm virus (có loại riêng). Dùng càng sớm càng tốt – Cái này thì khó cái là kàn sao để biết con bị nhiểm vi khuẩn hay virus, kể các bác sỹ mà không có xét nghiệm thì cũng bó tay. Chỉ đoản thôi, Bố mẹ sẽ cố gắng tìm hiểu để đoán đúng hơn
– Chỉ định theo phổ tác dụng. Nếu nhiễm khuẩn đã xác định, dùng kháng sinh phổ hẹp. Dùng đủ liều -để đạt được nồng độ đủ và ổn định. Không dùng liều tăng dần. – Cái này chỉ là lý thuyết thôi, Bố mẹ cũng chịu, thôi thì cứ biết thế.
– Dùng đủ thời gian: trên cơ thể nhiễm khuẩn, vi khuẩn ở nhiều giai đoạn khác nhau với kháng sinh. Nếu sau 2 ngày dùng kháng sinh, sốt không giảm, cần thay hoặc phối hợp kháng sinh. Khi điều trị đã hết sốt, vẫn cần cho thêm kháng sinh 2 – 3 ngày nữa.
– Nguyên tắc vàng bố mẹ phải ghi nhớ – Nói chung, các nhiễm khuẩn cấp, cho kháng sinh 5 – 7 ngày. Các nhiễm khuẩn đặc biệt, dùng lâu hơn, như: viêm nội tâm mạc Osler, nhiễm khuẩn tiết niệu (viêm bể thận): 2 – 4 tuần; viêm tuyến nhiếp hộ: 2 tháng; nhiễm khuẩn khớp háng: 3 – 6 tháng; nhiễm lao: 9 tháng…
– Chọn thuốc theo dược động học (hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ) phụ thuộc vào nơi nhiễm khuẩn và tình trạng bệnh nhân.
– Cần phối hợp với biện pháp điều trị khác: khi nhiễm khuẩn có ổ mủ, hoại tử mô, vật lạ (sỏi) thì cho kháng sinh phải kèm theo thông mủ, phẫu thuật.
Một số lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh:
– Trước mắt, các chuyên gia dược học chưa tìm ra những loại kháng sinh không gây tác dụng phụ, tuy nhiên các kháng sinh đời mới cũng phần nào an toàn hơn cho người sử dụng (nếu được chỉ định đúng bệnh và sử dụng đúng theo toa của bác sỹ).
– Một số loại kháng sinh có thể gây dị ứng nặng, trong những trường hợp này trẻ cần được uống thêm thuốc chống dị ứng.
– Hiện tượng biến chứng thường gặp nhất khi uống kháng sinh là rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột, khi thuốc không chỉ tiêu diệt vi trùng gây bệnh mà đồng thời phá hủy cả hệ vi sinh có ích cho ruột. Thường thì song song với việc kê đơn những loại kháng sinh, bác sĩ sẽ kê cho bé thêm những loại men tiêu hóa giúp phục hồi lại hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
– Một điều tối quan trọng là bạn đừng quên cho bé uống thật nhiều nước khi sử dụng thuốc kháng sinh.

Dùng thuốc kháng sinh đúng cách khi trẻ bị viêm đường hô hấp

1. Viêm mũi họng cấp hoặc nhiễm khuẩn đường hô hấp trên vị trí không xác định

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do virus, thuốc kháng sinh hoàn toàn không có tác dụng. Vì vậy, cha mẹ không nên cho trẻ dùng kháng sinh trong trường hợp này.

Việc điều trị chủ yếu là điều trị các triệu chứng như: hạ sốt, thuốc ho, thuốc sổ mũi… Bệnh thường tự khỏi sau 3-7 ngày.

2. Viêm họng, viêm amidan cấp do liên cầu

Để chẩn đoán chính xác viêm họng do liên cầu phải làm xét nghiệm cấy nhớt họng hoặc các test chẩn đoán nhanh. Tuy nhiên, thực tế không phải trẻ nào bị viêm họng cũng có thể lấy dịch họng để xét nghiệm tìm liên cầu được. Theo Tổ chức Y tế Thế giới cần nghĩ đến viêm họng do liên cầu ở trẻ khi có ít nhất các dấu hiệu sau: họng đỏ, amidan sưng, có chất xuất tiết trắng và sưng đau hạch cổ.

Ngoài ra còn có thể có thêm một số triệu chứng khác như: đau họng, sốt, đau đầu, chấm xuất huyết nhỏ ở vòm. Nếu chỉ có họng đỏ không thôi thì thường là viêm họng do virus.

Trẻ bị viêm họng do liên cầu cần được điều trị đúng và đủ liều kháng sinh để phòng biến chứng thấp khớp cấp có thể ảnh hưởng đến tim, sau này rất khó chữa.

3. Viêm tai giữa cấp

Nguyên nhân gây bệnh có thể là vi khuẩn và cả virus- chiếm 40-75%. Đây là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ.

Kháng sinh được chỉ định dùng trong một số trường hợp sau:

– Trẻ dưới 6 tháng tuổi

– Trẻ 6 tháng đến 2 tuổi: Dùng kháng sinh nếu chẩn đoán chắc chắn và nếu chẩn đoán không chắc chắn nhưng bệnh nặng.

– Trẻ trên 2 tuổi: Dùng kháng sinh nếu chẩn đoán chắc chắn và bệnh nặng.

– Các trường hợp khác: Điều trị triệu chứng và theo dõi sau 2 ngày nếu bệnh không đỡ mới dùng kháng sinh.

4. Viêm mũi xoang cấp do vi khuẩn

Biểu hiện thường gặp của bệnh là: chảy mũi, tắc mũi, ho về ban ngày, thường không đỡ sau 10 ngày hoặc bệnh nặng hơn với các biểu hiện như: sốt, chảy mũi mủ, đau ở vùng xoang trên mặt sau 5-7 ngày.

Trừ azithromycyn có thể dùng 3-5 ngày, còn những loại kháng sinh khác dùng ít nhất 10 ngày, dài nhất có thể tới 4 tuần. Thời gian dùng kháng sinh phụ thuộc vào thời gian hết các triệu chứng và cộng thêm 1 tuần sau khi hết triệu chứng.

Share This Post

12 Responses to "Trị ho cho trẻ cẩn thận với thuốc kháng sinh"

 1. Trẻ sơ sinh bị ho khò khè?
  con trai tôi nay được 3 tháng tuổi đang bị ho và khò khè bác sĩ chẩn đoán là viêm phổi. đã và đang điều trị đến nay là ngày thứ tư vẫn còn ho và khò khè. trước đây con trai lớn của tôi lúc 3 tháng tuổi cũng bị ho và khò khè nhiều bác sĩ cũng chẩn đoán là viêm phổi đi trị mãi không hết. mai sao đi một bác sĩ khác chẩn đoán là bé bị suyễn và chỉ trị trong 4 ngày là hết.
  vặy trong trường hợp đứa con trai hiện nay của tôi có phải giống như anh nó không. vậy dấu hiệu nào để phân biệt được giữa suyễn và viêm phổi vậy các bạn. rất mong các bạn có kinh nghiệm chỉ giáo xin cảm ơn rất nhiều !

  Reply
 2. bs không kinh nghiệm thường lầm lẫn giữa viêm phổi và hen phế quản (nay người ta không gọi là suyễn nữa , mà là hen phế quản ).Dấu hiệu để phân biệt viêm phổi và hen phế quản :
  1.trẻ viêm phổi thường sốt cao ,ho, bỏ bú,tổng trạng suy kém nhiều vài ngày trước khi xuất hiện khó thở.
  2.trẻ hen phế quản sốt nhẹ, ho vài giờ là xuất hiện khó thở ngay , khò khè nhiều
  3.xét nghiệm máu trẻ viêm phổi bạch cầu thường tăng cao , trẻ hen phế quản bạch cầu không tăng có khi còn giảm….
  4.chụp x quang phổi , trẻ viêm phổi hình hai lá phổi bị mờ hai bên , trẻ hen phế quản phổi vẫn sáng , hệ phế quản phổi tăng đậm.
  5.hen phế quản thường tái phát nhiều lần trong quá khứ, đôi khi có di truyền từ cha mẹ…
  thấy lang vườn

  Reply
 3. Trẻ nhỏ bị sổ mũi, ho lâu ngày?
  Con gái tôi mới được gần 4 tháng tuổi, khoảng 10 ngày gần đây cháu bị sổ mũi, ho nhiều lần trong ngày. Vợ chồng tôi đã cho cháu uống 1 số loại thuốc theo chỉ định của chạm xá tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Tôi có xem qua 1 số trang web và hỏi một số bạn bè thì được biết các dấu hiệu của cháu có thể là biểu hiện của viêm phổi hoặc viêm phế quản. Tôi rất lo lắng và muốn được hỏi các Anh, Chị các biểu hiện của cháu có nghiêm trọng hay không? và là bệnh gì? Tôi nên đưa cháu đến bệnh viện nào để khám. Rất mong được các Anh, Chị chia sẽ và giúp đỡ. Tôi xin cảm ơn!.

  Reply
 4. Theo như bạn mô tả bệnh thì có lẽ bé bị viêm đường hô hấp dưới nếu có kèm theo sốt, khò khè, mệt mỏi, lờ đờ thì có thề bé bị viêm phế quản, nhưng do chẩn đoán và uống thuốc chưa đúng liều nên có thể chưa dứt bệnh, bạn nên cho bé đi khám bệnh ở tuyến trên xem.
  Nếu điều kiện không đưa bé đi khám được bạn có thề điều trị theo toa dưới đây , nhưng tuyệt đối phải được sự tư vấn của BS, hoặc DS. nơi bạn ở.

  – Cefaclor 125 mg chia 3 lần cách nhau 6 tiếng
  – Exomuc 100 mg ———như trên
  – Sabutamol 2 mg ————nt—–
  – Theralen 5 mg ————nt—–
  – polamin 2 mg 1/3 chia 2 lần sáng – chiều
  nếu có nóng sốt cho bé uống 1/2 viên Acemol 100mg,
  – để tăng sức đề kháng cho bé uống thêm thuốc bổ canci của em bé.
  Bạn tuyệt đối xin chỉ dẫn của BS nhé.

  Reply
 5. Nếu con của bạn k bị sốt thì cháu bị ho do đàm dư ở trong đường thở, gây ngứa & ho.
  2 bạn nên làm như sau:
  – 0.5 kg trái tắc (quả quất) (nhớ bỏ hạt và ngâm nước muối trước khi cắt đôi quả) + 0.5kg đường phèn + 1 mẩu gừng (~2 hạt mít) + muối trắng (~2 hột bắp), nếu k có tắc bạn dùng vỏ cam vàng/ cam sành thay thế (nhưng do k có chua thì k hay như trái tắc). Nấu hỗn hợp trên nhừ như mứt rồi nghiền lấy nước cho cháu uống, ngày 3-5 lần, mỗi lần 1 muổng cà phê. Sau 1 tuần cháu sẽ tiêu hết đàm.
  Công dụng: (vỏ tắc + nước tắc) làm tan đàm & tiêu đàm (như exomuc của tây y nhưng mạnh gấp mấy trăm lần nên mau tiêu đàm), đường phèn bổ phế k gây đau cổ rát họng khi ho, muối làm ôn tính chua của tắc, gừng làm ấm phế.
  Nếu cháu bị cảm k sốt bạn có thể làm như thế cho cháu uống từ khi chớm cảm thì sẽ mau khỏi.

  Reply
 6. Trẻ ho và sốt kéo dài (trên 4 ngày) thì phải đưa đến cơ sở y tế ngay.Có thể nguyên nhân ban đầu là trẻ bị viên họng, ho kéo dài có nguy cơ biến chứng dẫn đến viêm phổi. Đây là điều mà bậc làm cha mẹ nào cũng cần phải biết.

  Khi khám bác sỹ sẽ cho loại thuốc phù hợp (khánh sinh, long đờm, dị ứng,..). Cần cố gắng để trẻ ăn uống được để uống thuốc đúng liều.

  Reply
 7. 1.kháng sinh nên uống đủ liều và thời gian dùng , thường nên ngưng thuốc khi hết sốt 3 ngày
  2.nên uống khi chưa ăn để thuốc được hấp thu tốt nhất.
  3.không nện phối hợp kháng sinh bừa bãi.
  4.lưu ý những tác dụng phụ có hại cho những cơ quan khác như gan , thận, máu …
  5.tốt nhất nên làm kháng sinh đồ trước khi sử dụng thuốc…
  thầy lang vườn

  Reply
 8. Đúng đủ liều theo chỉ định của bác sỹ
  Không uống nước chè,không uống rượu bia trước khi uống thuốc
  Trước khi đi ngủ và lúc đói uống thuốc dễ bị đau dạ dày
  Không uốngnhững loại thuốc mà hay bị di ứng hựac phản ứng phụ .

  Reply
 9. Thuốc kháng sinh – Thuốc kháng virus… Tại sao?
  Tại sao thuốc kháng sinh lại có phạm vi hoạt động rộng (1 loại thuốc có thể tiêu diệt cả 2 3 họ vi khuẩn) và tác dụng mạnh lên chúng còn thuốc kháng virus thì phạm vi hoạt động rất nhỏ (thậm chí 1 loại thuốc chỉ có thể chữa đc 1 loại virus) và tác dụng rất yếu (hoặc ko có tác dụng) một khi virus đã xâm nhập vào tế bào và bắt đầu nhân lên khá nhiều

  Reply
 10. Virus là loại vi sinh vật có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với vi khuẩn (chỉ thấy được nhờ kính hiển vi điện tử) và có cấu trúc gọi là “phi tế bào”. Virus bắt buộc phải sống ký sinh, tức “ăn nhờ ở đậu” bên trong tế bào ký chủ mà nó xâm nhiễm. Như HIV sống bên trong tế bào bạch cầu có tên lym-phô bào T (gọi tắt là CD4), còn virus cúm A thì sống bên trong tế bào của hệ hô hấp.

  Thuốc kháng sinh được dung cho vi khuẩn ở cấp dô phân tử nên phân nhóm được thành ra phạm vi rộng =>diều trị bề rộng

  THuốc kháng vi rus có tác dung sâu vào trong các tế bào ngăn chặn lây lan và ức chế phát triển nên cần phải tính chuyên dung hơn =>điều trị bề sâu

  Reply

Post Comment