Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy nguyên nhân và cách điều trị

Trẻ sơ sinh thường hay bị tiêu chảy đây là hiện tượng thường gặp nhưng có nhiều trường hợp rất nguy hiểm nếu chúng ta không cảnh giác. Chứng tiêu chảy dễ làm cho cơ thể trẻ mất nước và thiếu nước nhanh chóng. Hiện tượng này rất nguy hiểm, nhất là chứng tiêu chảy lại kèm theo sốt và nôn ói. Trẻ sơ sinh càng nhỏ thì chứng tiêu chảy kèm theo nôn ói càng nguy hiểm.

Những dấu hiệu nào nhận biết trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

tre-bi-tieu-chay
Nhận biết kịp thời dấu hiệu trẻ đang bị tiêu chảy, tránh nhầm lẫn với các bệnh khác. Biểu hiện của bé khi bị tiêu chảy:
– Đi ngoài liên tục nhiều lần, bú kém, khóc nhiều do đau bụng,…
– Tính chất phân cũng khác như: Phân lỏng, nhiều nước hơn, thậm chí phân có thể màu xanh, phân có nhày, có máu.
– Trẻ có thể sốt, nôn,… Vì thế luôn phải theo dõi nhiệt độ của trẻ thường xuyên bằng cặp sốt điện tử.
Các triệu chứng trên nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh tiêu chảy ở trẻ sẽ diễn biến rất nhanh. Đặc biệt là tình trạng mất nước sẽ dẫn đến suy thận, suy hô hấp và trẻ có thể tử vong. Nếu có các biểu hiện trên, cha mẹ cần đưa nhanh trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời. Tránh tuyệt đối việc tự ý mua thuốc để điều trị cho bé để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Cơ thể trẻ sơ sinh không phải là người lớn thu nhỏ, không thể từ những biểu hiện bệnh của người lớn mà suy ra cho trẻ. Người trưởng thành, trẻ lớn bình thường ngày đi ngoài một lần và định nghĩa nếu bị tiêu chảy là đi từ 3 lần trở lên trong một ngày. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ thì định nghĩa này không đúng, đặc biệt ở trẻ sơ sinh, đang bú mẹ thì lại càng không đúng.
Với trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn bú mẹ, không ăn thêm thức ăn nào khác mà một ngày đi 5-7 lần, phân đôi khi có nước, hoa cà, hoa cả…, nếu trẻ không sốt, bú bình thường, phân không thối thì không sao cả, vẫn bình thường. Trong trường hợp này, cha mẹ không cần đưa con đi khám, xét nghiệm hay uống men tiêu hóa. Khi trẻ lớn, đường tiêu hóa sẽ tự điều chỉnh.
Vì thế, bác sĩ khuyến cáo với trẻ còn đang bú mẹ mà đi ngoài nhiều hơn bình thường, nhưng vẫn chơi, bú, ngủ bình thường thì không có gì đáng lo. Cha mẹ có thể đưa con đi khám để được chẩn đoán chính xác, không nên tự chữa tránh tiền mất, tật mang.
Dầu hiệu nhận biết tiêu chảy ở trẻ:
Bé đi ngoài liên tục kèm theo dấu hiệu mất nước.
Bé khóc vì đau khi bạn sờ nắn bụng.
Da bé bị nhăn, hai mắt hơi lõm.
Bé uể oải, kém bú, mệt mỏi.Nguyên nhân
Bé bị rối loạn tiêu hóa hoặc nhiễm khuẩn đường ruột.
Bé bú quá nhiều, kém hấp thu dưỡng chất.
Bé bị dị ứng với sữa.
Bạn sử dụng nhiều thức ăn nhuận tràng hoặc thuốc xổ trong giai đoạn cho bé bú.

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

1. Uống nhiều hơn bình thường. Đây là nguyên tắc rất quan trọng khi điều trị cho trẻ bị tiêu chảy. Các mẹ cần cho trẻ uống thêm dung dịch bù nước (ORS) sau mỗi lần đi tiêu loãng hay sau khi nôn ói. Ngoài ORS, trẻ trên 6 tháng tuổi còn có thể uống nước súp, nước cơm, nước cháo, nước dừa, nước hoa quả tươi không đường, nước chín để nguội.
2. Chú ý chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn bú mẹ cần được bú sữa mẹ đầy đủ. Một số trẻ lớn hơn thì khẩu phần ăn hàng ngày nên được tiếp tục và tăng dần lên. Nếu trẻ có nôn ói thì khẩu phần ăn nên được chia ra làm nhiều bữa nhỏ. Không nên nhịn ăn , giảm khẩu phần ăn hay pha loãng sữa vì trẻ sẽ bị giảm cân, chức năng đường ruột hồi phục chậm hơn và thời gian tiêu chảy sẽ kéo dài hơn. Sau khi hết tiêu chảy nên cho bé ăn nhiều hơn để hồi phục lại dinh dưỡng cho bé.
3. Bổ sung kẽm cho trẻ. Các nhân viên y tế sẽ cho bé uống bổ sung kẽm dưới dạng viên hoặc nước, uống l0-14 ngày. Kẽm góp phần giúp giảm thời gian và độ nặng của tiêu chảy, đồng thời giúp giảm nguy cơ tiêu chảy trong thời gian tới.
4. Đưa trẻ đi khám kịp thời. Trường hợp trẻ không ăn uống được và bỏ bú, trẻ bị sốt cao hơn, khát nước, không tiến triển sau 2 ngày điều trị, cần lập tức đưa trẻ tới các trung tâm y tế để thăm khám sớm.

Đề phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Để phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ sơ sinh, ngay từ khi mang thai người mẹ cần được chăm sóc thai sản tốt, vì đó là tiền đề sức khỏe cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là hạn chế được các nhiễm khuẩn trong giai đoạn chu sinh; Cho trẻ sơ sinh bú mẹ ngay trong vòng 1 giờ sau sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 24 tháng tuổi. Vì sữa mẹ cung cấp cho trẻ nguồn dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý nhất, giúp cho sự phát triển và hệ miễn dịch của trẻ được toàn diện, giúp trẻ sơ sinh phòng chống bệnh và phòng chống mất nước khi bị bệnh tiêu chảy. Trẻ được bú mẹ sẽ ít mắc bệnh tiêu chảy và tỷ lệ tử vong thấp hơn so với trẻ không được bú mẹ, hoặc không được bú mẹ hoàn toàn; Thực hiện vệ sinh trong chăm sóc, ăn uống cho trẻ và người mẹ đúng cách, đảm bảo vệ sinh theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Share This Post

Post Comment