Tập cho trẻ bò sớm theo Glenn Doman

Bạn có biết trẻ sơ sinh rất thích bò không? Trước khi trẻ biết bò trẻ phải qua giai đoạn tập trườn. Vậy tập cho trẻ trườn như thế nào?
Kinh nghiệm cho trẻ tập trườn:
Các bạn có thể cứ đặt con nằm sấp cho con luyện cơ cổ trong thời gian đầu. Sau đó có thể tạo một mặt phẳng dốc để con trườn úp trên đó.
Các phụ huynh tìm mua quyển Dạy trẻ thông minh sớm của Glenn Doman có hướng dẫn rất cụ thể dạy trẻ về vận động, phát triển giác quan, ngôn ngữ rất rõ trong năm đầu tiên.

Những lưu ý khi tập trườn , bò cho bé sớm.
– Khi con trườn, bố or mẹ đặt bàn tay ở dưới lòng bàn chân của con để có lực cho con tiến lên, dần dần con sẽ trườn tiến lên.
– Kích thích con tiến bằng cách dụ các đồ chơi mà con thích và thay đổi đồ mới, đặt gần khoảng cách con có thể nhìn thấy và với tay gần đến.
Tập bò cho trẻ sơ sinh sớm là một phần của việc giáo dục sớm

Giáo dục sớm trong giai đoạn trẻ sơ sinh:

Giáo dục sớm nhằn kích thích năm giác quan cho trẻ. Nhờ 5 giác quan truyển thông tin đến não, chúng ta mới nghe, nhìn, cảm thấy, nếm và ngửi được. Trước giờ, chúng ta chỉ tập trung cải thiện khả năng nhìn, nghe và cảm nhận bởi đây là ba cơ quan cảm giác trọng yếu của con người.

Về vị giác và khứu giác: mới sinh ra trẻ đã có thể nếm và ngửi. Thực ra đây chính là công cụ ban đầu giúp bé định vị và nhận ra mẹ. Khi ba cơ quan cảm giác kia phát triển thì vị giác và khứu giác không còn giữ vai trò chủ chốt mà trở thành thứ yếu trong mối liên hệ giữa bé và môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, hai giác quan này lại vô cùng cần thiết đối với các bé trong vài tháng đầu đời. Do đó, chúng ta có thể tận dụng vị giác và khứu giác để phát triển khả năng nhìn, nghe và cảm nhận của bé.

Các giác quan của trẻ phát triển sẽ là tiền đề tốt cho trẻ tiếp nhận thông tin trong các giai đoạn tiếp theo.

Chương trình bộ Sơ sinh sẽ giúp con được phát triển các giác quan này trong giai đoạn đầu đời vô cùng quan trọng của trẻ (từ 0-3 tháng tuổi).

Đó cũng là một phần vai trò của giáo dục sớm , như Paplop, nhà sinh học người Nga đã nói: “Trẻ sơ sinh đến ngày thứ ba mới bắt đầu dạy dỗ là đã chậm mất hai ngày”.

Với “Quy luật xén tỉa” của bộ não, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng não người hoạt động trên nguyên tắc ” sử dụng nó hay mất nó”; não chỉ giữ lại những kết nối và các con đường thường xuyên được kích hoạt; các kết nối khác không luôn sử dụng sẽ bị xén tỉa, để não hoạt động hiệu quả hơn.

Với “Học thuyết tăng giảm”, tiềm năng của não bộ sẽ theo quy luật giảm dần, nghĩa là giáo dục càng muộn thì tiềm năng có được của con người được phát huy càng ít.

Ngoài ra, sự phát triển của não không theo đường thẳng tuyến tính mà có những thời điểm quan trọng – thời kỳ nhạy cảm, thời kỳ phát triển nhất, đó là thời kỳ “cửa sổ của các cơ hội học” tốt nhất, để chuẩn bị cho những bước phát triển thăng hoa về sau. Sơ đồ dưới đây cho thấy rằng: Thời kỳ tốt nhất để phát triển vận động thô là từ trước khi sinh đến 6 tuổi. Thời kỳ tốt nhất để phát triển về mặt tình cảm-xã hội là trước 2 tuổi. Thời kỳ tốt nhất để phát triển tiếng nói là từ sơ sinh đến trước 3 tuổi. Đồng thời trước 6 tuổi cũng là thời kỳ tốt nhất để học ngoại ngữ. Thời kỳ tốt nhất để học đếm là trước 4 tuổi. Thời kỳ tốt nhất để học cảm thụ âm nhạc và học một nhạc cụ cũng là trước 6 tuổi.

Nghiên cứu về trí lực đã chỉ ra 6 khả năng tuyệt vời của não trẻ 0-3 tuổi: 1) Khả năng trực giác, 2) Khả năng ghi nhớ chụp ảnh, 3) Khả năng tính toán, lập trình như máy tính, 4) Khả năng âm nhạc hoàn hảo, 5) Khả năng lĩnh hội nhiều ngôn ngữ, 6) Khả năng gắn kết hình ảnh. Người ta thấy rằng Trực giác là sức mạnh vô thức, là yếu tố tích cực của sáng tạo, góp phần tạo nên các thiên tài lãnh đạo, thiên tài khoa học, thần đồng âm nhạc, hội hoạ, văn học, kiến trúc, tâm linh, ngoại cảm. Phương pháp tiếp cận tri thức bằng khả năng trực giác – tiếp nhận tri thức từ vô thức, không qua sự học hỏi thông thường. Đó là tính ưu việt, là sức mạnh của bộ não trẻ nhỏ.

Share This Post

4 Responses to "Tập cho trẻ bò sớm theo Glenn Doman"

 1. – Các bé sẽ thử rất nhiều kiểu bò khác nhau, có thể là lết đi bằng mông, hoặc bò bằng cả hai chân hai tay giống chú ếch cốm. Cuối cùng, các bé sẽ dần làm quen với kiểu bò thông thường: đó là bò bằng đôi tay và đầu gối một cách điệu nghệ.
  Những bước bò đầu tiên
  Bé sẽ không thể bò được cho đến khi thắng được trọng lực. Khi chào đời, bé vấp phải lực hút của trái đất mạnh hơn 10 lần so với khi ở trong bụng mẹ. Trước khi biết bò, bé phải học được cách chống lại lực hút này, đồng thời cố gắng nâng được cơ thể lên khỏi mặt đất.

  Đừng lo lắng
  Đầu tiên, bé sẽ bò về đằng sau. Và trong lúc này, bé sẽ phát hiện ra rằng bò về đằng trước thì bé sẽ kết hợp được chân, tay dễ dàng hơn. Có lẽ bé sẽ mất từ 1 tuần cho tới 1 tháng trước khi biết bò bằng tay và gối. Mặc dù phần lớn trẻ đều bắt đầu bò ở khoảng thời gian từ 7-10 tháng tuổi, bé biết bò sau khoảng thời gian đó cũng không phải là điều bất bình thường. Các chuyên gia cho rằng các bé mập sẽ biết bò chậm hơn những bé có cân nặng bình thường. Bé sẽ mất đi động lực học bò nếu anh, chị thường xuyên bế bé hay để đồ chơi trong tầm với của bé.
  Giúp đỡ bé
  Điều quan trọng là phải lên kế hoạch giám sát bé ngay từ khi ba tháng tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bố mẹ để cho con nằm ngửa khi ngủ (chống đột tử ở trẻ) có thể làm chậm quá trình tập bò của bé. Nếu không có thời gian nằm úp bụng xuống thì bé sẽ ít có cơ hội được thử nghiệm với việc dùng tay đẩy trên mặt đất. Mẹ có thể đặt bé xuống đất từ 5-10 phút và quan sát bé.
  Mẹ có thể đặt đồ chơi mà bé yêu thích ở chỗ thật xa để bé phải bò đến lấy. Nếu mọi thứ bé muốn mà dễ dàng có được thì bé sẽ không có động lực để lê mình đến đó.

  Hãy cười và cổ vũ bé khi bé bò qua sàn nhà
  Để ý đến bé
  Trong khi bạn rất vui mừng khi nhìn thấy bé biết bò thì đó cũng là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bé không cần đến mẹ nhiều như trước. Bé cũng dễ bị tai nạn hơn. Mẹ luôn phải nhớ trong đầu rằng hầu hết các vụ tai nạn xảy ra khi mà bố mẹ chỉ ở cách bé có vài bước chân. Mẹ hãy để tất cả những đồ dễ vỡ ra xa tầm tay trẻ, tất cả những đồ vật dễ gây tai nạn cũng cần phải được “sơ tán” ngay lập tức.
  Ra nguyên tắc
  Đây cũng là thời gian giúp bé làm quen với nguyên tắc. Giờ là lúc bé bắt đầu khám phá nên trách nhiệm của mẹ là vừa phải cương quyết vừa nhẹ nhàng yêu cầu bé không được tiến tới gần ổ cắm điện hay không được lại gần chú chó. Hãy cười và cổ vũ bé khi bé bò qua sàn nhà. Sự nhiệt tình của bạn sẽ khuyến khích bé thử những thứ mới lạ.
  Cần lưu ý

  Các bé có thể bò theo cách khác nhau
  Các bé có thể bò theo cách khác nhau. Nhưng bạn cần nói ngay với bác sĩ nếu con bạn chỉ bò bằng một tay rồi cố gắng kéo lê thân mình dọc theo sàn. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh liệt não. Nếu may mắn thì đó là do con bạn đã tìm được cách khác thường để tập bò.
  Khi bé không chịu bò
  Có thể bạn đang chờ đợi mòn mỏi mà chẳng thấy bé có dấu hiệu gì là muốn bò quanh nhà cả. Bé lại rất vui vẻ khi ngồi yên một chỗ. Khoảng 5-7% trẻ không bao giờ bò mà bé sẽ ngồi rồi tập đứng, sau đó tập đi. Bố mẹ cần biết rằng điều này là hoàn toàn bình thường.
  Tuy nhiên, nên thông báo cho bác sĩ khi con được 1 tuổi rồi mà không hề biết nâng đầu hay ngồi thẳng dậy. Có thể cơ bắp của bé không được phát triển, hoặc cũng có thể bé không nhìn thấy đồ vật ở xa nên không có động lực tiến lại gần chúng.

  Reply
 2. Giúp bé tập bò như thế nào?

  Có thể bò nghĩa là con bạn đã học được cách để chống lại sức kéo của trọng lực trong khi cố gắng để nâng lên khỏi mặt đất. Phải mất một khoảng thời gian, khi bé đủ sức mạnh mới có thể nâng bụng lên khỏi mặt đất ở những bước trườn đầu tiên (khoảng 4 tháng tuổi). Bé có thể trông như đang cố gắng vượt qua hàng rào vướng ngang bụng với đôi tay như đang cố bơi.

  Những di chuyển đầu tiên

  “Trước khi bé có thể bò được, bé sẽ có những phản xạ: những ngón tay bé nắm vào quanh ngón tay bạn khi bạn chạm vào lòng bàn tay bé, chân bé cứ đạp tung ra khi giật mình”, ông Steven Shelov, trưởng khoa trẻ sơ sinh và trẻ em tại bệnh viện Maimonides, Brooklyn, tiểu bang New York cho biết.

  “Thêm vào đó, bé sẽ không thể di chuyển nếu bé không có một “trận chiến” quan trọng với trọng lực. Hãy hiểu rằng khi bé được sinh ra, bé được tiếp xúc với môi trường mà lực hấp dẫn mạnh hơn mười lần so với trong bụng mẹ”, phó giáo sư, tiến sĩ Jody Jensen, tại khoa đào tạo sức khỏe và vận động cơ bắp trường Đại học Texas tại Austin nói. “Có thể bò nghĩa là con bạn đã học được cách để chống lại sức kéo của trọng lực trong khi cố gắng để nâng lên khỏi mặt đất. Phải mất một khoảng thời gian, khi bé đủ sức mạnh mới có thể nâng bụng lên khỏi mặt đất ở những bước trườn đầu tiên (khoảng 4 tháng tuổi). Bé có thể trông như đang cố gắng vượt qua hàng rào vướng ngang bụng với đôi tay như đang cố bơi.

  Nhiều bé cũng có thể trườn ngược lúc đầu. Các bé phát triển sức mạnh cơ thể từ trên đầu xuống, vậy nên hai cánh tay của bé ban đầu mạnh hơn đôi chân nên nhiều bé nâng người lên bằng hai tay và chống đẩy, rồi cuối cùng trườn lùi. Vài bé ngồi trên mông rồi di chuyển, một số khác là lăn. Nếu để bé tự tìm cách bò cho riêng mình mà không có sự chỉ dẫn giám sát, bé sẽ rất dễ bị tật.

  Đừng lo lắng

  Nếu con bạn biết bò trễ hay chưa biết bò, đừng lo lắng, một số em bé biết bò chậm, có thể do tập trung trước vào việc học nói. Cũng có những đứa trẻ khác, bắt đầu tập đi vào một ngày nào đó mà không hề biết bò trước đó.

  Bé của bạn có thể di chuyển theo một cách nào đó. Nhưng dần dần, bé sẽ phát hiện ra cách chuyển trọng lượng của mình từ bên này sang bên khác, có thể phối hợp tay với chân và đẩy mình về phía trước. Mặc dù hầu hết các em bé bắt đầu bò từ 7 đến 10 tháng tuổi, điều đó phản ánh quá trình phát triển bình thường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa trẻ chậm biết bò là kém phát triển.

  Hầu hết các em bé phát triển nhanh từ khi chúng có thể ngồi thẳng được, và khi đó hành trình khám phá thế giới của bé cũng bắt đầu. Động tác bò cũng tương ứng với khả năng nhận diện vật ở xa đang tăng lên ở trẻ. Lý do chính để trẻ bắt đầu cố gắng đi từ điểm A đến điểm B là để lấy thứ mình thấy và muốn có. Bé sẽ hạn chế sự di chuyển nếu đồ chơi luôn ở trong tầm tay chúng.

  Giúp bé tập bò như thế nào? – Mẹ và Bé – Cách nuôi dạy con trẻ – Cẩm nang gia đình – Chăm sóc bé – Kiến thức gia đình
  Có thể có một số bé trốn bò
  Giúp bé tập bò

  Quan trọng nhất là bạn giám sát bụng bé mỗi ngày bắt đầu từ khi bé được 3 tháng tuổi. Không để bé nằm sấp khi ngủ hoặc nằm sấp dưới sàn nhà quá lâu để ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ em SIDS. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỉ lệ trẻ nằm sấp bị hội chứng đột tử cao hơn rất nhiều so với những trẻ nằm ngửa. Các nhà nghiên cứu khẳng định nằm sấp sẽ làm cho hàm của trẻ bị đè nặng, làm hẹp đường thông hơi và ảnh hưởng đến hô hấp ở trẻ.

  Bạn có thể đặt con bạn nằm sấp mỗi khi bạn đang ở gần trẻ. Nếu con bạn không thích, hãy đặt bé nằm sấp mỗi ngày vài lần, mỗi lần một vài phút và tăng thời lượng lên đều đặn mỗi lần.

  Một cách khác để giúp bé bắt đầu chuyển động là để trẻ trên sàn nhà và đặt đồ chơi ngoài tầm với của trẻ. Nếu muốn có được món đồ chơi đó, trẻ sẽ phải cố gắng đẩy hoặc kéo mình về phía trước.

  “Mặc dù nhìn bé bò trông thật dễ dàng nhưng lại ẩn chứa nhiều điều thú vị trong sự di chuyển rất đỗi bình thường này. Khi bé di chuyển, bé cũng có những thay đổi quan điểm về thế giới xung quanh và vị trí của mình trong đó. Khi bắt đầu di chuyển, bé sẽ nhận ra rằng mình có thể đi xung quanh cái ghế hoặc đuổi theo mẹ mình”, ông Jayne Singer, tiến sĩ, giám đốc lâm sàng của bệnh viện Chăm sóc sức khở tâm thần trẻ em, Boston nói.

  Việc bé học bò cũng đem lại buồn, vui cho bạn. Khi bé học bò, đó cũng là dấu hiệu đầu tiên mà bé không cần đến bạn quá nhiều. Tuy nhiên, việc di chuyển có thể sẽ khiến bé bị thương. “Mọi người thường hay đánh giá thấp về tốc độ và sức mạnh của bé”, Steve Weinstein, chủ tịch của Hiệp hội quốc tế về an toàn trẻ em nhấn mạnh. “Bạn hãy nhớ rằng hầu hết các tai nạn xảy ra khi bố mẹ cách xa trẻ chỉ sáu bước chân. Trước khi dành cho bé khoảng không gian dưới sàn nhà, hãy đảm bảo không gian của bé được an toàn và bé luôn ở trong tầm kiểm soát của bạn”.

  “Hãy động viên, cười cổ vũ và khuyến khích con bò về phía bạn và vẫy tay gọi bé khi bé di chuyển trên sàn nhà. Bởi sự nhiệt tình của bạn sẽ khuyến khích bé tiếp tục thử những điều mới”.

  Kỷ luật

  Khi bé học bò, đây cũng là thời điểm tốt để bạn dạy trẻ những kỷ luật đầu tiên. Giờ đây, bé của bạn đã bắt đầu khám phá, bạn phải nhẹ nhàng nói cho bé không được quá gần với nguồn điện hoặc không được trêu đùa những con chó…

  Lưu ý

  Ông Steven Shelov, trưởng khoa trẻ sơ sinh và trẻ em tại bệnh viện Maimonides, Brooklyn, tiểu bang New York đưa ra lời cảnh báo: “Bạn nên đưa bé đến bác sĩ nếu con bạn khi bò xuất hiện những dấu hiệu bất cân xứng như: Bé đẩy ra chỉ với một cánh tay hoặc kéo một bên cơ thể của mình khi bò ở sàn nhà. Trong trường hợp hiếm hoi, nó có thể là dấu hiệu của bệnh bại não”. “Nhưng nhiều khả năng, điều này có nghĩa là em bé của bạn đã tìm thấy một cách riêng khi tiếp cận với thế giới xung quanh”.

  Khi bé bỏ qua việc bò

  Trong một vài trường hợp, bé không biết bò có thể là hậu quả do nhiều bậc cha mẹ đặt trẻ sơ sinh nằm ngửa gần như cả ngày; bé không có dịp để luyện tập cho cơ bụng của mình. Các bé sẽ gặp khó khăn trong việc nắm vững những cử động cần thiết cho việc bò.

  Đừng lo lắng quá, không có căn cứ nào cho thấy những em bé chậm biết bò hay thậm chí bỏ qua giai đoạn bò có sức khỏe cơ bắp yếu hơn hoặc các vấn đề khác liên quan đến tăng trưởng toàn diện của bé.

  Có khoảng 5 đến 7% trẻ em“trốn” bò. Thay vào đó, bé đi thẳng từ giai đoạn ngồi, kéo lên, đứng và sau đó đi bộ. “Cha mẹ cần biết rằng điều này là hoàn toàn bình thường. Nó không có nghĩa là con của bạn không phát triển”, phó giáo sư, tiến sĩ Jody Jensen, tại khoa đào tạo sức khỏe và vận động cơ bắp trường Đại học Texas tại Austin nói.

  Reply
 3. Bò là một hình thức vận động tự nhiên trong các giai đoạn phát triển của bé, thường thì bé nào cũng trải qua thời kỳ lật, ngồi, bò, đứng, đi. Nhưng hiện lại có không ít bé bỏ qua giai đoạn lật và bò mà chuyển từ nằm sang ngồi và đi. Mặc dù điều này không gây hại cho sức khỏe của bé, nhưng việc bỏ hẳn giai đoạn bò hoàn toàn không có lợi cho bé xét về khía cạnh phát triển kỹ năng vận động, kỹ năng tư duy và nhận thức. Vì vậy, mẹ cần chú ý và quan tâm đến việc hỗ trợ bé tập bò để giúp bé phát triển tốt tiềm năng vận động của mình nhé.
  Hỗ trợ bé tập bò
  1/ Lợi ích của việc cho con tập bò:
  Bò là một động tác đòi hỏi bé phải huy động lực toàn thân (chân, tay, thân người, cổ, đầu), phải phối hợp vận động nhịp nhàng giữa các bộ phận cơ thể, phải huy động sự tham gia của nhiều giác quan và đòi hỏi kỹ năng quan sát nhạy bén. Do đó, động tác bò không chỉ đơn thuần là một bài thể dục, mà còn là bài rèn luyện cực tốt giúp bé phát triển trí não toàn diện. Động tác bò giúp bé phát triển kỹ năng vận động, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quan sát, ghi nhớ và phản ứng linh hoạt, kỹ năng tư duy và ngôn ngữ.
  2/ Xác định khi nào bé có thể tập bò:
  Trước khi biết bò, bé sẽ có những phản xạ rất tự nhiên, ví dụ: Khi mẹ cù vào lòng bàn tay bé, những ngón tay của bé sẽ cụp vào quanh ngón tay của mẹ và chân bé đạp tung ra khi giật mình, hoặc vung vẩy khi có tiếng ồn.
  Từ khi bé biết ngồi thẳng, bé phát triển nhanh chóng và bắt đầu hành trình khám phá thế giới xung quanh. Đồng thời, xuất hiện hai phản xạ mới, đó là: phản xạ nghiêng về một phía, khiến cho bé lảo đảo trong lúc ngồi; phản xạ “nhảy dù”, khiến bé với lên và níu lấy vật nào đó để làm đệm. Cả hai đều hữu ích khi bé bắt đầu tập di chuyển. Động tác bò cũng tương ứng với khả năng nhận diện vật ở xa.
  Như vậy, ở tầm 7-8 tháng tuổi và khi bé có những biểu hiện như trên thì mẹ có thể bắt đầu cho con tập bò. Dĩ nhiên, do cơ địa các bé khác nhau nên một số bé có thể tập bò chậm, và mẹ cần dựa vào những dấu hiệu phía trên để xác định xem bé đã sẵn sàng tập bò hay chưa nhé.
  3/ Tập cho bé bò từ các bước đơn giản:
  Trước khi bé có thể bò thì bé phải tập trườn trước, và mẹ có thể cho bé tập trườn khi bé được 3-4 tháng tuổi tức là khi bé có thể lật và nằm sấp được. Cách tập trườn như sau: Cho bé nằm sấp, tay mẹ nắm lấy hai bàn chân bé và đặt hai gót chân chạm nhau, đẩy đùi bé về phía hai bên. Theo phản xạ bé sẽ nhích về trước chút xíu, lúc đó mẹ ấn bàn tay mình xuống giường để tạo điểm tựa cho bé. Có thể tập động tác này từ 3-4 tháng tuổi. Với động tác ngẩng cao đầu, hãy cho bé nằm sấp và dùng đồ chơi có màu sắc, âm thanh hấp dẫn để thu hút bé nhìn lên. Khi bé đã ngước mắt lên, hãy từ từ chuyển dịch đồ chơi lên cao hơn một chút để bé ngóc đầu và dần dần chống tay nâng người lên.
  Để tập cho bé bò, thì trước tiên mẹ để bé tập bò trên giường và đặt đồ chơi mà bé thích lên phía trước, cự li gần để khuyến khích bé trườn đến lấy. Hầu hết các bé ban đầu sẽ bò về đằng sau. Và trong lúc này, bé sẽ phát hiện ra rằng bò về đằng trước thì bé sẽ kết hợp được chân, tay dễ dàng hơn. Có lẽ bé sẽ mất trung bình 1 tuần trước khi biết bò bằng tay và gối. Khi bé đã bò vững mẹ nên đổi hướng đồ chơi khi bé đang bò để tập cho bé đổi hướng bò và xoay người giúp bé bò vững hơn.
  Và khi bé đã bò quen thì mẹ có thể cho bé xuống sàn nhà để tập bò vì không gian trên giường đã trở nên nhỏ bé. Tuy nhiên, mẹ cần đảm bảo an toàn cho bé:
  – Hãy bao bọc tất cả các ổ cắm điện, đặt các vật bọc mềm quanh cạnh bàn sắc, khóa các ngăn kéo. Đảm bảo rằng, các đồ đạc trong nhà vững chắc, ví dụ: kệ sách nên được bắt vít vào tường và dây kéo rèm cửa nên để ngoài tầm với của trẻ. Tất cả các loại: cúc áo, tiền xu, viên bi và những vật nhọn linh tinh khác đểu chắc chắn không có trong phòng bé tập bò để đảm bảo an toàn cho bé.
  – Dùng các mảnh ghép sàn nhà để giúp cho bé tập bò an toàn hơn và không gây xây xát cho chân và tay bé. Chỉ cần tạo cơ hội cho bé luyện tập, bé sẽ biết bò rất nhanh.

  Reply

Post Comment