Những triệu chứng của bệnh sởi ở trẻ em và người lớn

Thời kỳ ủ bệnh của sởi là khoảng 11 ngày với những biểu hiện mờ nhạt. Sau đó, triệu chứng bệnh xuất hiện rầm rộ. Tuy nhiên, nếu không tinh, các bà mẹ có thể nhầm sởi với các bệnh phát ban khác.
Bệnh sởi xuất hiện và tiến triển theo các giai đoạn nhất định. Nếu không phát hiện và có biện pháp kịp thời, có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng hoặc các biến chứng về sau

benh soi o tre so sinh

Những triệu chứng của bệnh sởi

– Thời kỳ ủ bệnh: (từ lúc bị nhiễm siêu vi trùng đến lúc có triệu chứng bệnh) Trung bình là 10 ngày (có thề thay đổi từ 7đến 18ngày): trẻ có thể sốt nhẹ.

– Thời kỳ khởi phát (còn gọi là thời kỳ viêm long): Đây là thời kỳ hay lây nhất, kéo dài từ 3 đến 5 ngày với các biểu hiện như sau:

· Sốt: Sốt nhẹ hoặc sốt cao 39,5oC đến 40oC, có thể có sốt cao co giật, kèm mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ đau khớp.

· “Viêm long”(có triệu chứng giống như cảm cúm): thường xảy ra ở mắt và mũi, gây chảy nước mắt, đổ nghèn nhiều, kết mạc mắt đỏ, bệnh nhân sợ ánh sáng, giác mạc và mi mắt có thể bị sưng phù, hắt hơi, sổ mũi, ho đàm, khàn giọng. Có thể gây viêm thanh quản co rút, nếu có triệu chứng viêm long ở đường tiêu hóa sẽ gây tiêu chảy.

· Khám họng trong giai đoạn này có thể thấy những chấm trắng nhỏ khoảng1mm mọc trên nền niêm mạc má viêm đỏ,có vị trí ngay với răng hàm thứ nhất, đó là dấu “Koplik” rất có giá trị để giúp chẩn đoán khi phát ban. Thời gian tồn tại của dấu hiệu này khoảng 12 đến 18 giờ.

– Thời kỳ toàn phát (hay còn gọi là thời kỳ phát ban): Ban xuất hiện đầu tiên ở sau tai, sau đó lan dần lên 2 bên má, cổ, ngực, bụng và phần chi trên trong vòng 24 giờ. Trong 24 gờ kế tiếp, ban lan xuống lưng, bụng, 2 tay và sau cùng là 2 chân trong từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 3 của bệnh.Ban sởi màu hồng nhạt, ấn vào mất, thường kết dính lại. Trong trường hợp nhẹ, ban mọc thưa thớt. Đối với những trường hợp nặng, ban mọc dày đặc cả lòng bàn tay, bàn chân, đôi khi có ban xuất huyết cơ thể kèm chảy máu mũi, miệng, xuất huyết tiêu hóa.

Chẩn đoán bệnh sởi
Chẩn đoán bệnh, thường dựa vào các biểu hiện lâm sàng là chính và các yếu tố dịch tễ học như trẻ dưới 10 tuổi, chưa mắc sởi lần nào, có tiếp xúc với nguồn lây khoảng 10 ngày trước đó và nhiều trẻ mắc bệnh tương tự trong khu vực cư trú, sinh hoạt. Tuy nhiên, để chẩn đoán xác định bệnh sởi chúng ta cần làm thêm các xét nghiệm về virut học như phân lập virut và huyết thanh chẩn đoán (IgM) để khẳng định.
Đứng trước trường hợp phát ban dạng sởi chúng ta cần phân biệt với một số bệnh có phát ban khác như: Rubella, bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn, Scarlatine (ban hồng nhiệt), Megalerythema epidimicum, nhiễm virut đường ruột như virut Coxsackie A và B, Echovirus hoặc phản ứng thuốc hoặc huyết thanh…
Diễn tiến bệnh
Diễn biến của bệnh sởi thường lành tính, phục hồi hoàn toàn. Phần lớn các trường hợp tử vong do biến chứng, nhất là bội nhiễm phổi do các vi khuẩn như tụ cầu, phế cầu, liên tục, trực khuẩn gram âm hoặc vi khuẩn lao đặc biệt trên cơ địa suy dinh dưỡng. Các biến chứng thường gặp là viêm phổi, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm não, cam tẩu mã, viêm ruột kéo dài dẫn đến tình trạng tiêu chảy liên tục, loét giác mạc mắt (do thiếu vitamin A, có thể dẫn đến thành lập hạt Bitot và mù), đặc biệt suy dinh dưỡng do một chế độ quá kiêng khem.

Share This Post

Post Comment