Những nguyên nhân gây ra bệnh sởi ở trẻ em

Sởi là một căn bệnh truyền nhiễm khá phổ biến mà ai cũng có thể gặp phải từ trẻ em cho đến người lớn, đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch bị tổn thương. Căn bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng nếu không biết cách chữa trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng trầm trọng khác. Chính vì vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng bệnh sởi sẽ giúp bạn biết cách bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn khi thời tiết giao mùa với những biến đổi thất thường như hiện nay.

Nguyên nhân gây bệnh sởi

Thông thường, mỗi người chỉ 1 lần bị bệnh sởi, chính vì thế trẻ em từ 1- 4 tuổi rất dễ gặp phải vì lúc này hệ miễn dịch của các bé chưa hoàn chỉnh, đối với các bé dưới 6 tháng tuổi vì có hệ miễn dịch từ sữa mẹ nên khả năng mắc bệnh rất thấp, còn người lớn khi đã bị bệnh từ bé thì lớn lên thường không mắc phải căn bệnh này nữa.
Bệnh sởi hình thành do virus siêu vi sởi nằm ở mũi và họng của người bệnh, chính vì thế nó rất dễ lây lan từ người này qua người khác bằng hai cách:
+ Cách 1: Khi người bệnh nói chuyện, hắt hơi, ho,… thì virus gây bệnh sẽ theo ra ngoài không khí bằng những giọt nước nhỏ xíu, người khác vô tình hít vào sẽ bị lây nhiễm.
+ Cách 2: Những giọt nước đó bị vương vào đồ đạc xung quanh, chỉ cần bạn sờ vào những đồ đạc ấy và đưa tay lên mũi, miệng thì bạn cũng sẽ bị lây bệnh
Trên 90% người tiếp xúc với bệnh nhân sẽ bị lây nhiễm nếu chưa được tiêm phòng virus bệnh sởi đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch bị tổn thương thì nguy cơ càng cao hơn;
Virus siêu vi sởi có dạng hình cầu, đường kính 120 – 250nm, sức chịu đựng yếu, dễ bị diệt với các thuốc khử trùng thông thường, ánh sáng mặt trời, sức nóng;
Khi virus siêu vi sởi vào cơ thể bệnh nhân, chúng thường mọc vào trong những tế bào đằng sau cổ họng và phổi. Sau đó bệnh sẽ lan khắp cơ thể kể cả hệ hô hấp và da và nhanh chóng lây truyền sang những bệnh nhân khác. Chính vì thế bệnh sởi rất dễ biến thành dịch trong một thời gian ngắn.
nguyen nhan gay ra benh soi o tre em
Triệu chứng bệnh sởi ở trẻ em

Bệnh sởi có những triệu chứng biểu hiện khá giống sốt phát ban chính vì thế nếu bạn không nắm vững thì sẽ khó xác định được cách điều trị phù hợp. Khi bạn tiếp xúc với virus siêu vi sởi, virus siêu vi sẽ ủ bệnh, lây lan trong cơ thể bạn một thời gian, khoảng 12-15 ngày sau đó các triệu chứng sẽ dần dần biểu hiện ra bên ngoài:
Sốt nhẹ đến nặng.
Ho khan, không có đờm.
Chảy nước mũi.
Mắt đỏ.
Đau đầu.
Đau cổ họng.
Có thể nổi hạch.
Không chịu được ánh sáng và sức nóng.
Trên cơ thể bắt đầu nổi lên những nốt nhỏ xíu màu hồng nhạt, đây là dấu hiệu khá đặc trưng của bệnh sởi. Dần dần, những mảng đỏ nổi lên trên khắp cơ thể theo hướng từ trên xuống dưới: Từ mặt, tai, theo đường tóc, tay, xuống ngực, lưng, đùi, bàn chân.
Những đốm đỏ nổi lên khiến bạn cảm tấy ngứa, khó chịu, nóng ran toàn thân.
Khoảng 7-10 sau những vết đỏ này sẽ lặn dần, vết nào xuất hiện trước sẽ lặn trước và không để lại sẹo trên cơ thể người bệnh.
Trên đây là những thông tin cần thiết giúp các bạn tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng bệnh sởi để từ đó có cách phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Share This Post

Post Comment