Kinh nghiệm lựa chọn mua cá tươi và cách giữ cá tươi ngon

Kinh nghiệm đi chợ lựa chọn cá và hải sản tươi ngon

Hải sản là nguồn thực phẩm vô cùng phong phú, thơm ngon và dinh dưỡng để bạn lựa chọn để chế biến nên những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhằm chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Tuy nhiên, các loại hải sản chỉ thật sự thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng và ăn toàn khi nó vẫn còn tươi sống. Chính vì vậy, khi đi chợ chọn mua hải sản các bạn hãy tham khảo mẹo đi chợ chọn mua hải sản tươi ngon, an toàn dưới đây nhé.

Mực tươi có rất nhiều loại khác nhau như mực nang, mực ống, mực sim,… nhưng nếu không biết cách chọn lựa kĩ càng khi đi chợ thì rất dễ mua phải những con đã chết ươn.
Đối với mực nang: Bạn nên chọn con to, dày mình, có màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, phần râu mực cứng.
Đối với mực ống: Chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng, túi mực chưa bị vỡ;
Không nên chọn những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh vì đó là những con mực kém tươi rồi đấy nhé.

Cách lựa chọn tôm, cua tươi ngon mua ngoài chợ

Hải sản thường được các bà nội trợ lựa chọn làm thực phẩm chính trong các món ăn gia đình, bữa tiệc tân niên, gặp gỡ đầu năm mới…Tuy nhiên, việc chọn đồ biển ngon vốn không phải là điều dễ dàng. Vậy, bí quyết nào để chọn được từng loại hải sản ngon?

Chị em hãy tham khảo những gợi ý dưới đây nhé!

Cua

– Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
– Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
Kinh nghiệm lựa chọn mua cá tươi và cách giữ cá tươi ngon
Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt (Ảnh: Internet)
– Nên chọn con thật tươi, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.
Ghẹ
Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh.
– Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.
– Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.
– Nếu thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.
– Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.
– Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.
Tôm
Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Kinh nghiệm lựa chọn mua cá tươi và cách giữ cá tươi ngon
Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng (Ảnh: Internet)

– Mắt cá phải tươi, hai mắt sáng và linh hoạt. Một số loại cá, mắt có thể lồi ra một chút.
– Nếu ấn nhẹ vào mình cá mà thịt lại bật trở lại về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Bản chất của thịt cá là có tính đàn hồi. Theo thời gian bắt cá lên khỏi mặt nước thì khả năng này sẽ giảm
– Mang cá màu đỏ hoặc hồng là cá tươi và đầy sức sống.
– Một con cá tươi phải có vảy xếp chặt khít và sáng bóng. Da cũng không được có bất cứ nốt lấm chấm nào.
Mực
Chọn mực tươi nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang còn mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.

Cách lựa chọn các loại sò không khác nhau là mấy. Như sò huyết ngon là khi bạn chọn con phải lớn vừa ăn vì nếu nhỏ lúc luộc hoặc sò sẽ bị teo lại, còn to quá thì dễ bị dai.
Kinh nghiệm lựa chọn mua cá tươi và cách giữ cá tươi ngon
Nếu sò ngậm miệng, nên ngửi sò, sò có mùi hôi không nên mua (Ảnh: Internet)
Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, nên ngửi sò, sò có mùi hôi không nên mua.
Ngao
Khi mua nên chọn những con vỏ còn cứng, và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết. Cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại, tức là ngao còn tươi sống.
Ốc
Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết có mùi rất khó chịu.

Mách nhỏ bạn: Ăn tôm cua ghẹ ngon nhất là vào những ngày cuối tháng vì thịt sẽ chắc hơn. Không nên ăn vào những ngày rằm vì thịt ítdân địa phương gọi làóp”.

Mua cá tươi, hải sản tươi ở đâu trong Sài Gòn – TP.HCM
Ở Sài Gòn mua cá tươi ở đâu các mẹ nhỉ? Các chợ gần nhà mình bán cá không được ngon lắm. Mình cũng như nhiều mẹ khác thường đi chợ 1 lần cho cả tuần nên muốn tìm chợ hay chỗ nào bán cá tươi để bảo quản được lâu mà vẫn ngon. Mẹ nào biết thì mách giúp nhé!!! Nhà mình ở quận Bình Thạnh, Xa một chút mình cũng cố gắng đi, miễn sao có các tươi cho con ăn là tốt rồi.

cá tươi ở chợ Nguyễn Văn Trỗi (Trương mInh Giảng) trên đường Lê Văn Sỹ. Và siêu thị Lotte Mart. Cả hai chỗ này cá rất tươi. Lotte còn rẻ nữa

Mình mới phát hiện ở chợ Văn Thánh, Q.Bình Thạnh có 1 chị bán cá rất tươi ngon, chị ấy bảo là cá từ Nha Trang gởi vô, cá đánh bắt trong ngày, chỉ ướp đá thôi, mình có mua ăn thử, thấy thịt ngọt và rất ngon

Kinh nghiệm của các mẹ khác

Chọn tôm tươi ngon

Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng.
Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Bí quyết để phân biệt độ tươi ngon tùy theo từng loại tôm:
+ Tôm hùm: Những con có càng xanh trong, vỏ tươi bóng là tươi ngon.
+ Tôm he: Tôm còn nhảy tanh tách, có màu trắng hồng, mắt xanh.
+ Tôm sú: Có vỏ bóng trơn, sóng giữa thân tôm tươi và trong;
Tuyệt đối bạn không nên mua tôm đã chuyên sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, có mùi ươn là tôm đã để lâu dài ăn không ngon mà rất nguy hiểm nữa đấy.

Chọn cua ngon

Chọn cua tươi ngon và đảm bảo chất lượng bằng các tiêu chí:

Cua phải còn sống.
Khi lấy tay ấn vào yếm cua, nếu cứng là cua có nhiều thịt.
Lớp vỏ ngoài có màu xám đục, yếm to.
Yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng cử động khỏe mạnh, gai trên càng và mai cua vẫn còn nguyên màu sắc.
Ấn mạnh vào càng bơi của cua thấy chắc, cứng.
Gõ nhẹ, có cảm giác chắc tay.
Lấy tay kẹp chặt phần dưới bụng cua, nếu chân, càng cua duỗi thẳng, không bị chúi xuống là cua khỏe mạnh, ăn ngon.
Tuyệt đối không nên mua những con cua có càng mọng nước, que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm, chân bới không chắc là những con cua xốp, ít thịt, không ngon đâu nhé.

Cách chọn ghẹ tươi ngon

Bạn nên chọn ghẹ tươi ngon theo các tiêu chí cụ thể sau:
Nên chọn ghẹ có kích thước vừa phải sẽ ngon và nhiều thịt hơn ghẹ to và ghẹ quá nhỏ;
Chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ co lại, không duỗi, khi dùng tay bấm vào yếm không bị lún là còn tươi;
Đối với ghẹ thịt: Bạn dùng móng tay bấm vào sát phần yếm, gần mái chèo, nếu không lõm thì đó là ghẹ chắc thịt, nên chọn con đực sẽ ngon hơn con cái;
Đối vối ghẹ gạch: Nên chọn con cái, có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc, ghẹ đực thì có yếm nhỏ, ghẹ cái sẽ có yếm to hơn;
Ghẹ có nhiều loại, bao gồm: ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh,… tuy nhiên ghẹ xanh vẫn ngon và bổ dưỡng nhất;
Không nên mua cua, ghẹ vào những ngày trăng tròn vì sẽ bị ốp (thịt nhão, mềm) không ngon.

Mẹo đi chợ chọn sò ngon

Có rất nhiều loại sò cho bạn lựa chọn như sò huyết, sò lông, sò lụa… nhưng đều có chung một cách lựa chọn để đảm bảo độ tươi ngon.
Bạn nhìn vào rổ sò, thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài là sò tươi.
Khi sò sống, vỏ của sò sẽ đóng mở tự nhiên, khi bạn đụng vào nó sẽ tự động đóng miệng lại.
Nên lựa chọn những con sò có kích cỡ vừa, sò nhỏ quá hay to quá đều không ngon đâu nhé.
Những con sò ngậm miệng, có mùi hôi, vỏ sò không đóng được lả sò chết, không nên mua.
Riêng đối với ngao, bạn nên chọn những con khép chặt miệng, còn những con mở miệng là những con ngao đã bị chết rồi đấy.

Chọn ốc biền tươi ngon

Ốc biển có rất nhiều loại như ốc móng tay, ốc mỡ, ốc hương, … Bạn nên lựa ốc còn sống (dùng tay đụng nhẹ vào cái mài ốc thì ốc sẽ khép kín mài lại).
Ốc mập, ngon thì mài ốc ở gần phía ngoài vỏ ốc, trái lại, nếu ốc chết hay ốm thì mài thụt sâu vào trong vỏ ốc (sẽ có mùi hôi).

Mẹo đi chợ chọn cá biển tươi ngon

Cá có mắt còn tươi, trong, linh hoạt, đối với một số loài cá mắt có thể lồi ra một chút nhưng nếu mắt cá lồi hẳn ra ngoài lá cá ươn.
Mang cá có màu đỏ hoặc hồng tươi, không bị thâm đen.
Thân cá chắc, dùng tay ấn nhẹ vào mình cá, thấy thịt đàn hồi trở lại, không bị lún, không bị nát, da không có nốt lấm chấm.
Đối với những loài cá có vảy, cá tươi có lớp vảy xếp chặt, sáng lóng lánh, không bị bong tróc.
Cá thường có mùi tanh, nhưng khi đã hư còn thêm mùi lạ như mùi khai của ammoniac, mùi dầu.
Nếu mua cá đã cắt khúc, thịt còn sáng, da sáng là cá còn tươi. Nếu màu thịt bầm, nhợt nhạt, vảy dễ tụt là cá không còn tươi. Thịt cá nếu dễ tróc ra khỏi xương là cá đã ươn.

Như chúng ta đã biết hải sản không đảm bảo độ tươi ngon, bị ươn, để lâu ngày rất dễ gây ngộ độc hải sản, dị ứng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người sử dụng. Chính vì thế một số mẹo đi chợ chọn mua hải sản tươi ngon, an toàn trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chọn mua hải sản nhằm chăm sóc tốt bữa ăn hàng ngày của gia đình sao cho đảm bảo dinh dưỡng và có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Chúc bạn áp dụng thành công và luôn là người nội trợ đảm đang, khéo léo, giàu kinh nghiệm nhé.

Mẹo giữ cá tươi lâu và giảm mùi tanh nếu không có tủ lạnh

Giữ cho cá tươi lâu và bớt mùi tanh khi chế biến không phải chị em nào cũng biết.
là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng trong bữa cơm gia đình. Tuy hay mua cá về chế biến nhưng không phải chị em nào cũng biết cách giữ cho cá tươi lâu và giảm mùi tanh cá khi nấu. Vì thế, chị em có thể tham khảo một vài mẹo dưới đây để luôn có những món cá tươi và ngon nhất cho cả nhà nhé!
Để cá tươi lâu
Giữ cá được tươi lâu: Khi cá có dấu hiệu chết ngộp, đừng để cá tự chết mà hãy đập đầu cho cá chết tươi. Nhằm duy trì trạng thái tươi của cá, hãy dùng một miếng giấy ướt che mắt cá lại, cách này có thể giữ cho cá tươi từ 3 đến 5 tiếng đồng hồ. Do trong thần kinh thị giác của cá có dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này cũng sẽ đứt ra làm cho cá chết nhanh. Việc lấy giấy ướt che mắt cá kéo dài thời gian đứt tuyến này, giúp cá lâu ươn.
Bảo quản cá khi không có tủ lạnh: Theo cách của dân gian, có thể dùng giấm pha loãng đổ lên mình cá và đặt nơi thoáng mát để giữ cá tươi. Với cách làm này, cá sẽ không bị hỏng hay có mùi đến tận hôm sau, với điều kiện lúc ban đầu cá còn tươi.
Kinh nghiệm lựa chọn mua cá tươi và cách giữ cá tươi ngon
Cá là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng trong bữa cơm gia đình (Ảnh: Internet)
Bảo quản trong tủ lạnh: Kịp thời đánh vảy, móc mang, bỏ ruột, rửa sạch, dùng túi nilông hay túi vải bọc lại. Nếu để lâu thì bảo quản ở ngăn làm đông trong tủ lạnh, còn sắp dùng thì đặt ở ngăn giữ lạnh. giữ tủ lạnh sẽ tươi được trong vòng 4 tháng.
Nhiệt độ giữ lạnh và ướp đông để giữ cá tươi tốt nhất là – 300oC, là ảnh hưởng rất ít tới sinh sản chất protein trong cá, bảo vệ được mùi vị và tính chất của cá tốt nhất.
Giảm mùi tanh cá
Chị em có thể tham khảo những kinh nghiệm dưới đây để có thể khử mùi tanh cá, giúp bữa cơm gia đình thêm ngon và hấp dẫn hơn nhé!
Sơ chế
– Cá khi mua về cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng (phần màng đen trong bụng cá rất tanh) cắt khúc rồi rửa thật kỹ từ 2-3 lần.
– Đối với cá chép, hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, bạn cắt sát mang một tí sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá không còn mùi tanh nữa.
– Khi sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá hú,… bạn nấu một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Đảm bảo cá rất sạch mà không còn mùi tanh.
Ngâm rửa cá
Có nhiều cách ngâm rửa để cá hết mùi tanh:
– Rửa cá vào nước vo gạo: Ngâm vào nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.
Kinh nghiệm lựa chọn mua cá tươi và cách giữ cá tươi ngon
Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh (Ảnh: Internet)
– Ngâm rửa với rượu, gừng: Rượu và gừng có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt vì thế bạn có thể dùng rượu và gừng để rửa cá, giúp cá hết mùi tanh, đảm bảo món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.
– Ngâm rửa với nước muối: Muối cũng giúp giảm mùi tanh của cá. Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh.
– Ngâm với nước chanh tươi: Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh. Nhưng lưu ý, không nên ngâm cá quá lâu sẽ mất vị tươi của cá.
Không đạy vung khi nấu
Khi nấu, các amin trong cá sẽ bị phân hủy, do đó không nên đậy nắp nồi để mùi tanh bốc hơi dễ dàng.
Tẩm ướp gia vị
Tẩm ướp gia vị với các món cá vô cùng quan trọng, chính vì thế với mỗi một kiểu nấu bạn hãy lựa chọn các loại gia vị phù hợp để món cá thêm ngon, hấp dẫn mà không hề bị tanh nhé:
– Khi nấu, dùng gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần… để làm bớt mùi tanh. Nhưng lưu ý, riêng với gừng, không nên cho gừng sống vào cùng thời điểm với cá vì thịt cá sau khi bị nóng, lượng protein ở trong nước của con cá sẽ chảy ra cản trở tác dụng của gừng khử mùi tanh. Vì vậy, sau khi cho mỡ nên cho cá vào trước, chờ cho cá nóng lên, sau khi chất protein ngưng kết tủa mới nên cho gừng sống vào. Lúc này, gừng sống mới có thể phát huy đầy đủ tác dụng khử mùi tanh.
– Dùng những chất chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me… nấu với cá sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh.
– Bạn có thể đổ một ít nước cốt chanh lên cá, cá sẽ bớt tanh hơn.
– Trước khi rán, bạn cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò, như vậy sẽ làm cá hết mùi tanh và tăng thêm độ tươi.
– Trước khi kho, nấu hay rán cá có thể ướp thêm 2 thìa rượu trắng. Sau khi chế biến sẽ hết mùi tanh đồng thời có mùi vị thơm hơn.

Kinh nghiệm phân biệt Khô Cá dứa với các loại khô cá Basa, cá Tra

Cá dứa là loại cá gì?

  • Cá dứa cùng họ cá da trơn, là bà con cô bác với Cá Basa, Cá Tra
  • Cá có hình dạng đầu (với các chỉ tiêu về tỉ lệ % chiều rộng mõm/chiều dài đầu: 40 – 53,4%, chiều rộng đầu/chiều dài đầu: 70,7 – 76,6 %…), gai vi lưng. cá có vết tích hình rẻ quạt trên 2 nắp mang của cá và mờ dần khi cá càng lớn. Khi cá trưởng thành có thể nặng tới 15- 20 ký/con. Cá dứa không có ngạnh, thịt béo ngọt, trắng hồng, ít mỡ, săn chắc, thơm ngọt và không tanh.
  • Trong tự nhiên, chúng sống ở tầng nước khá sâu, trên sông Mekong. Cá dứa cũng như các loại cá khác trong họ Cá tra có tập tính di lưu sinh sản, khoảng tháng 5 đến tháng 10 cá con bắt đầu di chuyển dần ra vùng cửa sông giáp biển để sinh sống. Có tập tính di lưu sinh sản chia làm 02 nhóm:
  • Nhóm tập trung ở Lào và di chuyển lên thượng lưu sông Mekông vào tháng 4-5 để sinh sản
  • Nhóm di chuyển về hạ lưu đẻ trứng ở Campuchia vào khoảng tháng 5 – 8, đến tháng 9-10 cá con bắt đầu di chuyển dần ra vùng cửa sông giáp biển để sinh sống và tăng trưởng.
  • Lúc trưởng thành, sau khi đã đạt kích thước nhất định, cá dưá quay trở lại vùng sông nước ngọt và di cư ngược dòng tìm nơi sinh sản.
  • Cá có thể thích nghi ở vùng nước mặn và lợ. Trong môi trường nuôi nhốt, cá thích nghi, tăng trưởng tốt trong điều kiện nước lợ, có độ mặn: 5 – 18 %
  • Ngoài thức ăn chính là động vật phù du, cá dứa còn ăn trái các loài cây vùng ngập mặn như: mắm, bần, ổi… nên còn có tên là “cá tra bần”. Lúc đạt kích thước nhất định, cá quay trở lại vùng nước ngọt và di cư ngược dòng tìm nơi sinh sản.


Mẹo phân biệt khô cá dứa thật – giả do cá dứa Triệu Vy cung cấp

cá dứa chung họ với cá tra, cá basa, nhiều người mua không rành rõ dễ bị mắc bẫy mua nhầm cá giả hoặc mua loại “Cá dứa 70 80k bán ngoài bãi biển 30-4″ ^^ toàn là cá tra nhé. Cá Dứa ngon, thơm, nhiều chất bổ dưỡng và đặc biệt giá cao hơn basa, tra gấp rưỡi nhưng phân biệt thì không phải ai cũng biết

 

  • Đối với cá tươi: cá da trơn, nhìn đầu dẹp, nhìn sơ sơ là biết cá dứa rồi ^^!

Kinh nghiệm lựa chọn mua cá tươi và cách giữ cá tươi ngon


Cá dứa tươi 

  • Cá khô 1 nắng: xẻ cá, cắt đầu rồi thì hơi khó khăn nhưng vẫn còn cách Kinh nghiệm lựa chọn mua cá tươi và cách giữ cá tươi ngon

 

Cá dứa xương sống có đốt đều, nhỏ
Mỡ cá trắng, cá nuôi thì mỡ nhiều hơn cá đánh bắt (bởi vậy lưu ý nha mấy bạn cá đánh bắt ngon thịt ít mỡ, cá nuôi nhiều mỡ, thơm mỡ mà cá đánh bắt giá cao hơn cá nuôi)
ở giữa phần thịt cá và da cá ở cá Dứa rất ít mỡ trong khi 2 loại họ hàng thì có mỡ khá nhiều

p/s quý vị đừng nhầm lẫn màu mỡ cá với mỡ cá sau khi oxy hóa nha, cá dứa thật nếu để ngoài không khí lâu hoặc phơi qua nhiiều con nắng mỡ cá tiếp xúc với oxy không khí sẽ vàng điNhưng nói chung thì ăn rồi sẽ cảm nhận được rõ ràng nhất khác thế nào ^^ kinh nghiệm mình cung cấp để mua đỡ lầm thui chứ ăn cá dứa suốt rồi thì ăn cá giả sẽ cảm thấy cá dứa mùi thịt và mỡ thơm và béo hơn thế nào Kinh nghiệm lựa chọn mua cá tươi và cách giữ cá tươi ngon

Kinh nghiệm đi chợ đầu mối bình điền

Hi các chị, các mẹ.
Hôm nay e chia sẻ với mọi người kinh nghiệm đi chợ Bình Điền. Dạo này thấy phòng trào tiết kiệm chi phí đang lan mạnh, mọi người nô nức đi chợ đầu mối để tiết kiệm tiền nên e cũng tham gia và rút ra một số kinh nghiệm như sau:
1. Đường đi: chị e có thể lên diadiem.com để xem đường đi cụ thể trước, để hạn chế tình trạng lạc đường. Chợ nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, QUận 8. Nếu đi từ hướng Q7 tới thì nó nằm bên tay phải. Do đi từ sớm, nên mọi người xem đường để chủ động hơn. Và lưu ý là nên chấp hành luật lệ giao thông, ko nên lấn tuyến vượt đèn đỏ vì có nhiều chố CSGT nhé.
2. Thời gian: Theo mình nên đi tới chợ lúc 5h là hợp lý, vì khoảng thời gian này các chủ sạp đã bán xong cho khách sỉ, và có thể rãnh rỗi bán cho khách mua lẻ.
3. Mua hàng: Bạn nên lên danh sách các thứ cần mua, đừng thấy gì rẻ cũng mua, dễ bị mua về nhiều quá dùng không hết. Bạn lên web của Chợ Bình Điền để xem sơ đồ chợ để tiện mua đồ. Khi đi chợ cá, bạn nên trả giá 1 tí, ví dụ như 120k/1kg cá bớp thì bạn có thể bớt xuống 110k/1kg, mực cũng vậy. Bạn nên đi vào phía trong chợ, 1 xung quanh 1 lượt để lựa những hàng tươi.
Còn về chợ thịt thì hầu như ko trả giá dc, mình thấy chủ yếu mua thịt đùi, giò heo vì ba chỉ hết hàng rất sớm nhé.
Về rau củ quả thì rất rẻ, nên mua sau cùng vì càng về sáng thì càng rẻ, cứ vô tư trả giá
Mặc dù là chợ đầu mối chuyên bán sỉ nhưng các chủ hàng vẫn vui vẻ bán lẻ nhé!
4. Lưu ý khác:
– Khi đi chợ nên đi 2 người, 1 người giữ xe và 1 người vô mua, vì chợ rất rộng, ko thể đi bộ từ nơi này qua nơi khác được.
– Nên chuẩn bị 1 túi lớn để chứa đồ.
– Nếu biết cách cân đối bạn có thể tiết kiệm dc tiền chợ 200k – 300k/tuần. VD như cá ngừ 1kg 25k, ngoài chợ lẻ 40k/1kg, cá bớp 110k/1kg, ngoài chợ lẻ 200k/1kg,…
Mình cóp nhặt giúp mọi người tham khảo khi đi chợ!

Share This Post

Post Comment