Giáo án phát triển ngôn ngữ cho trẻ sơ sinh đến 3 tuổi

Giáo án phát triển ngôn ngữ cho trẻ sơ sinh

1. Đáp lại tiếng khóc của bé
Trong năm đầu tiên, khóc là phương tiện truyền tải thông tin hữu hiệu của trẻ. Hãy trả lời tiếng khóc, tiếng ê a của con bằng cách nhìn vào mắt bé, gật đầu và nói những lời âu yếm. Bé sẽ biết rằng mình đang được lắng nghe, được sống trong một nơi an toàn, nơi mà các nhu cầu đều được đáp ứng.
2. Trò chuyện với con
Theo giáo sư Glenn Doman, bạn có thể trò chuyện với con ngay từ khi con được 1 tháng tuổi. Đừng tưởng con không biết “nói” nhé. Hãy nhìn cái miệng đang hóng hớt của con, hãy nhìn đôi mắt đang rất chăm chú vào bạn. Khi bạn đáp lại những hành động ấy, nghĩa là hai phía đang nói chuyện với nhau rồi. Những cấu trúc đơn giản nhất của một cuộc trò chuyện đã được hình thành, trẻ hiểu rằng mình được trả lời khi có nhu cầu “giao tiếp”.

phat-trien-ngon-ngu-cho-tre

3. Dựa vào ngôn ngữ riêng của con
Nếu bạn thấy con hãy phát ra những tiếng “e, e”, bạn sẽ dạy con nói từ “mẹ”. Khi thấy con nói trôi chảy “a, a” bạn sẽ dạy con nói “bà”, “bà”…
4. Đọc/ hát cho bé nghe
Hãy cho con xem những cuốn sách, truyện nhiều hình vẽ. Vừa đọc vừa chỉ con những hình ảnh có trong truyện. Từ sáu tháng tuổi bạn có thể đọc cho con nghe những câu chuyện ngắn, những bài thơ, bài vè có vần điệu, vui tươi dễ nghe, dễ thuộc hoặc hát cho con nghe những bài hát của trẻ thơ, dạy con vỗ tay theo bài hát để kích thích phát triển ngôn ngữ cho trẻ theo phương pháp Glenn Doman.
5. Gọi tên sự vật nhiều lần
Bất kể lúc nào khi cho con ăn, khi tắm cho con, hãy gọi tên những đồ vật xung quanh và chỉ cho con thấy. “Đây là tivi”, “đây là chân mẹ”, “đây là chân Bon”… Trò chuyện với con bằng những câu ngắn và đơn giản: “Con đói rồi hả”, “Con ngồi đây mẹ đi pha sữa nhé”… Điều này giúp con nhận thức được đồ vật, xây dựng vốn từ và nhận biết mối liên hệ giữa hành động và lời nói.
6. Dạy con cách nhìn, nghe và làm theo
Nhìn thẳng vào mắt con để hướng dẫn con nhìn vào vật rồi nhìn miệng mẹ để xem cách phát âm. Lặp đi lặp lại nhiều lần, khuyến khích con nói những điều con nhìn thấy.
7. Mở rộng phạm vi giao tiếp
Cho con đến những nơi mới như công viên, rạp xiếc để con được khám phá cuộc sống. Tiếp xúc với những hoàn cảnh mới, sự vật mới sẽ giúp con mở rộng khả năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ cho trẻ.
8. Tuân thủ 4 nguyên tắc
– Sử dụng ngôn ngữ chuẩn (cả trong ngữ điệu và ngôn từ), tránh những từ không hay, từ lóng, tránh nựng bé bằng cách nói sai theo bé.
– Độ phức tạp tăng dần: Ban đầu cha mẹ dạy con nói 1 từ, rồi tăng lên 2 từ, rồi tăng lên thành một cụm từ, một câu phức tạp hơn. Dạy con nói những danh từ, động từ thân thuộc với đời sống hàng ngày của con trước rồi mới đến những từ trìu tượng hơn.
– Kiên nhẫn và kiên nhẫn: Hãy chú ý lắng nghe con nói, nghe con nói hết rồi mới nhắc lại lời con nói theo cách chuẩn nhất để con hiểu và sửa sai theo cách cha mẹ vừa làm. Khi nói chuyện cha mẹ nên chọn những câu ngắn, đơn giản để con học và tiếp thu.
– Đừng tiếc lời khen: Khi con học được một từ mới đừng tiết kiệm lời khen (dù bạn có phải dịch mãi mới ra). Điều này sẽ giúp trẻ tự tin và hào hứng hơn, thích nói, thích học từ mới hơn.
Tạo môi trường giàu ngôn ngữ cho trẻ 1 đến 3 tuổi
Giáo án phát triển ngôn ngữ cho trẻ 2 tuổi

Các bé 2 tuổi thường dùng những cấu trúc đơn giản chỉ gồm 2 từ: danh từ và động từ như “Con ngủ”, “Uống sữa”. Qua thời gian, trẻ sẽ bắt đầu thể hiện mình bằng những câu dài hơn. Nếu con bạn thường dùng ít hơn 20 từ, hoặc có biểu hiện chậm hơn bạn bè trong việc phát triển ngôn ngữ, bạn nên đưa trẻ đi kiểm tra thính giác.

Những câu đầu tiên trẻ nói thường ngắn và thường dùng để nhấn mạnh như: “Mẹ giúp con”, “Ba chơi bóng”. Trước tuổi đi học, trẻ có xu hướng lặp lại những từ trẻ thường nghe thấy như “Tạm biệt” hoặc “Hết rồi!!!”, vì vậy bạn nên cẩn thận khi nói chuyện trước mặt bé nhé.

Bé 2 tuổi: Phát triển ngôn ngữ

Nếu được quan tâm phát triển đúng đắn từ những năm đầu đời, khả năng ngôn ngữ của bé 2 tuổi sẽ bộc lộ rõ khi bé đến tuổi đi học

Làm gì để khuyến khích bé 2 tuổi nói câu hoàn chỉnh?
– Nên mở rộng cụm từ trong câu trả lời của bạn dựa trên những từ chính trẻ vừa nói, ví dụ: “Con muốn mẹ giúp con mang vớ phải không?”, “Được rồi, ba sẽ chơi bóng với con nhé”.
– Không nên chỉnh ngữ pháp của trẻ vì vẫn còn quá sớm để chỉ ra lỗi ở thời điểm này, bạn chỉ nên tình cờ lặp lại câu trẻ vừa nói và dùng đúng từ.
– Không nên nhấn mạnh và bắt trẻ lặp lại một câu đầy đủ như: “Con hãy nói: Mẹ giúp con mang vớ”, điều này chỉ khiến bé con thất vọng và phá vỡ sự phát triển bình thường của trẻ.
– Thường xuyên đọc sách cho trẻ nghe bằng cách tương tác, hỏi trẻ những gì trẻ thấy trong sách hoặc đố trẻ những gì sẽ xảy ra tiếp theo để phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Cuộc sống của mẹ
Có lẽ bạn không phải là người mẹ đầu tiên cảm thấy sự bề bộn đang tràn ngập trong tổ ấm của mình, thậm chí tăng lên theo thời gian khi bé con lớn dần.

Các bé 2 tuổi không chỉ luôn nằng nặc đòi mua thêm thật nhiều đồ chơi mới mà còn là những đồ chơi đi theo bộ hoặc “phức tạp” hơn như đồ chơi xếp hình lego, xếp hình ro bot, mô hình xe hơi… mà trẻ có thể tháo rời, lắp ghép và tha hồ khám phá.

Bạn nên thử bỏ từng loại đồ chơi vào một hộp đựng riêng, để tiết kiệm có thể tận dụng lại những hộp đựng khăn giấy ướt của bé. Thêm vào đó, bạn thử ra quy định là trẻ chỉ được chơi 1 hoặc 2 loại đồ chơi cùng lúc. Điều này giữ cho trẻ sự hào hứng và lâu chán đồ chơi mới, đồng thời sàn nhà của mẹ cũng sạch sẽ, gọn gàng hơn.

Giáo án phát triển ngôn ngữ cho trẻ 3 tuổi

Ở độ tuổi này, bé nói huyên thuyên rất nhiều đấy. Trong độ tuổi trước khi đến trường, bé nên có khả năng sau.

Nói những câu đơn giản một cách rõ ràng

Trước khi bé bắt đầu đến trường, mẹ nên dễ dàng hiểu được những gì bé nói – hoặc ít nhất là 75%. Mẹ cũng có thể trò chuyện với bé, bé sẽ hỏi các câu hỏi và kể với mẹ những gì đã xảy ra trong ngày.

Kết nối nhiều từ lại với nhau

Mẹ sẽ cực kỳ ngạc nhiên khi thấy bé có thể nói những câu gồm 3 đến 6 từ. Đó là những câu hoàn chỉnh, nhưng chỉ là những câu đơn giản mà thôi, ví dụ như “Mẹ đang ăn”.

Ở độ tuổi này, bé nói huyên thuyên rất nhiều đấy. Ảnh: Getty Images

Chọn từ đúng

Giai đoạn mà bé dùng tay để đòi những gì mình muốn đã qua rồi. Bé nên biết cách dùng ngôn ngữ để chỉ hay yêu cầu những thứ mình muốn.

Theo kịp những yêu cầu kép (yêu cầu gồm 2 bước)

Hiểu và thực hiện những yêu cầu phức tạp hơn lại là một sự phát triển khác. Bé nên có khả năng hành động thích hợp khi nhận được một yêu cầu nào đó, ví dụ như “Con hãy cởi giày ra và bỏ chúng vào tủ giày đi nào”. Những yêu cầu này vẫn chỉ nên đơn giản thôi và thường được sử dụng trong những hoàn cảnh quen thuộc hàng ngày, là những gì mà bé đã từng trải qua. Nếu đó là một yêu cầu hoàn toàn mới mà bé chưa từng gặp, bé sẽ khó thực hiện được.

Share This Post

3 Responses to "Giáo án phát triển ngôn ngữ cho trẻ sơ sinh đến 3 tuổi"

 1. “Thỏ thẻ như trẻ lên ba”, “trẻ lên ba cả nhà học nói”… là những thành ngữ muốn nói đến việc dạy trẻ học nói, từ những năm đầu tiên của cuộc đời. Nói và hiểu được, là phương tiện giao tiếp quan trọng giúp cho sự phát triển các khả năng tư duy, nhận thức và hoà nhập vào xã hội của trẻ.

  Quá trình trẻ học Nói và hiểu từ luôn cần có sự tương tác của một đối tượng như đồ vật, sự việc, tình huống… Ví dụ: cho trẻ ăn thì từ “măm” gắn liền với bữa ăn của trẻ. Lúc đầu trẻ hiểu từng từ và dần dần biết cách nối các từ tạo câu ý nghĩa để biểu thị nhu cầu và hiểu biết của mình.

  Khoảng từ 9-12 tháng tuổi, trẻ có thể phát âm một số “từ” đơn giản như: mỗi lần cho trẻ ăn, mẹ bảo “ạ” thì mẹ mới cho ăn. Sau đó, khi muốn được ăn, trẻ Nói “ạ”, ý Nói “cho con ăn đi”, hoặc muốn đi chơi, trẻ sẽ bập bẹ “đi, đi”.

  Sau 12 tháng tuổi, trẻ chú ý đến cách phát âm của mọi người xung quanh, nghe rồi bắt chước và nhìn nhận đồ vật. Qua nhiều lần chơi, cầm nắm và quen với đồ vật, trẻ mới chú ý ‘’từ’’ và hiểu nghĩa của nó, để rồi phát âm gọi tên đồ vật. Vì vậy, để Nói và hiểu được ‘từ’, trẻ phải được nhiều lần tiếp xúc, được dạy phát âm.

  Vào 18 tháng tuổi, trẻ hiểu được khoảng 20 “từ”. Vốn từ mà trẻ hiểu được nhiều hơn diễn đạt từ cùng thời điểm tuổi.

  Sau 2 tuổi vốn từ của trẻ tănh nhanh: từ 100- 200 (2 tuổi), đến 1000- 2000 (3 tuổi). Dần dần trẻ biết phối hợp nhiều từ, và sắp xếp thứ tự thành câu cú.

  Từ 4 tuổi trở đi, trẻ có thể Nói những câu gồm nhiều từ hơn, đầy đủ chủ ngữ, vị ngữ và tân ngữ, biết phương thức giao tiếp dùng lời Nói và không dùng lời nói, bao gồm hiểu lời người khác và Nói được điều mình hiểu liên quan đến ngữ cảnh hợp với lứa tuổi.

  Từ sau 5 tuổi, câu Nói của trẻ đúng ngữ pháp như câu của người lớn nói. Trẻ bắt đầu học ngôn ngữ viết, chuẩn bị cho việc đến trường.

  2. Trẻ khó khăn trong ngôn ngữ (nói và hiểu)

  Trong quá trình phát triển, có một số trẻ gặp khó khăn trong phát triển ngôn ngữ, chậm so với trẻ khác. Một số trẻ hiểu được lời và ý nghĩa của lời Nói của người khác, nhưng lại chậm nói, tức là khó Nói ra ‘từ’, hoặc câu để thể hiện nhu cầu và hiểu biết của mình. Có trẻ chậm ở cả 2 loại. Mức độ chậm cũng khác nhau.

  Mức độ nhẹ: đến 2 tuổi, số từ mà trẻ Nói còn ít, chưa kết hợp câu được, nhưng trẻ hiểu được lời người khác Nói (hiểu và đáp ứng lại ví dụ như “con lấy cho mẹ cái cốc”, trẻ đi lấy cái cốc.)

  Trong trường hợp này, nếu chú ý dạy cho cháu nói, đến 3 tuổi trẻ sẽ có ngôn ngữ (hiểu và nói) Bình thường của lứa tuổi. Nếu chỉ là chậm phát triển ngôn ngữ đơn thuần, bằng cách tập luyện trẻ sẽ chóng có sự phát triển ngôn ngữ Bình thường nhưng cần nhiều thời gian.

  Các em này nên cho đến trường mầm non, để hoà nhập và học Nói theo các bạn cùng tuổi. Một số cháu Nói ngọng, cũng cần lưu ý, phát hiện và điều chỉnh sớm.

  Nếu để trên 3 tuổi việc phục hồi ngôn ngữ sẽ khó khăn hơn.

  Trường hợp đáng lo ngại: Đến 3 tuổi, vốn từ của trẻ quá nghèo nàn, trẻ chưa biết cách phối hợp từ để thể hiện nhu cầu và sự hiểu biết của mình là một vấn đề không Bình thường.

  Trong các trường hợp này, cha mẹ cần cho trẻ kiểm tra trí tuệ ngay xem có chậm hay không.
  Các chẩn đoán với những trẻ này có thể là:
  Trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ khó khăn trong hiểu biết, nhận thức. Trẻ cần được các nhà chuyên môn đánh giá năng lực trí tuệ.
  Trẻ mắc chứng tự kỷ, gặp nhiều khó khăn không những về ngôn ngữ lời Nói mà cả ngôn ngữ hiểu và nhận thức, ứng xử khó hoà nhập xã hội. Việc giáo dục đặc biệt, điều chỉnh hành vi đòi hỏi nhiều kỹ năng và lâu dài.
  Có vấn đề thính lực (đo thính lực).
  Các vấn đề bất thường khác như trục trặc trong quá trình phát triển, khó khăn trong gắn bó mẹ-con, hoặc có sự cố gây sự hoảng sợ lo âu của trẻ.

  Reply
 2. Phuclongflashcard · Edit

  Có không ít phụ huynh nghĩ rằng lý do nên đưa trẻ đi mầm non vì không có thời gian chăm sóc và theo dõi con cái.

  Tuy nhiên, việc đưa trẻ đi mầm non không chỉ đơn giản là để cho bé có một môi trường vui chơi cùng bạn bè, hoặc được các cô cho ăn theo đúng lịch trình dinh dưỡng, mà việc đi mầm non còn có những khía cạnh khác mà phụ huynh cần quan tâm hơn.

  Một trong số đó chính là sự phát triển não bộ của trẻ trong giai đoạn từ 18 tháng tuổi trở lên. Đây chính là thời điểm mà các bé nên đi mầm non để có môi trường cọ sát với ngôn ngữ một cách thực tế và linh hoạt, là lúc mà ba mẹ nên bắt đầu có sự quan sát kỹ càng cũng như dành thời gian quan tâm chia sẻ cùng trẻ, giúp trí não trẻ được phát triển tối ưu nhất.

  Não bộ và sự phát triển ngôn ngữ của trẻ

  Não của trẻ em được lập trình sẵn về mặt di truyền với các quá trình cần thiết cho việc học tập và đặc biệt là học tập ngôn ngữ.

  Những khả năng được lập trình sẵn này tương tác với môi trường mà trẻ học được từ nền văn hoá và hệ thống ngôn ngữ mà trẻ sống ở trong môi trường đó. Đối với trẻ em, sự phát triển ngôn ngữ được chia làm 2 giai đoạn: Trước 12 tháng tuổi – giai đoạn tiền ngôn ngữ và Sau 12 tháng tuổi – giai đoạn ngôn ngữ.

  Chính ngôn ngữ đã góp phần quan trọng trong việc phát triển tư duy, hình thành và định hình nhân cách, kích thích trẻ tích cực trong các hoạt động sáng tạo… Ngôn ngữ là phương tiện hữu hiệu để giúp trẻ nhận thức thế giới xung quanh chính xác, rõ ràng, sâu sắc.

  Thông qua ngôn ngữ, trẻ cũng biết những gì nên, không nên, từ đó sẽ dần hình thành ở trẻ những khái niệm ban đầu về đạo đức. Khi não xử lý nhiều thông tin ngôn ngữ nhập vào hơn, não sẽ trở thành một bộ xử lý ngôn ngữ có kỹ năng và hiệu quả hơn.

  Giai đoạn trẻ từ 18 tháng tuổi chính là giai đoạn cần tập trung nhiều nhất để trẻ làm quen với ngôn ngữ thứ hai.
  Một trong những khám phá quan trọng nhất về sự phát triển não bộ của trẻ cho thấy rằng bộ não trải qua những giai đoạn then chốt trong việc học hỏi.

  Nếu bạn ngăn bộ não không cho nó tiếp xúc thông tin trong khoảng thời gian trọng yếu này, thì bộ não có thể sẽ không bao giờ có được cơ hội phát triển tối ưu như ở giai đoạn này so với các giai đoạn khác.

  Mặt khác, một số trải nghiệm sớm có thể giúp tăng cường sự phát triển của bộ não còn đang hoàn thiện, và có khả năng làm thay đổi hành vi trong suốt đời người.

  Vậy còn vấn đề phát triển song ngữ cho trẻ?

  Giai đoạn trẻ từ 18 tháng tuổi chính là giai đoạn cần tập trung nhiều nhất để trẻ làm quen với ngôn ngữ thứ hai.

  Đối với các gia đình có dự định hướng cho bé học trong môi trường quốc tế thì đây chính là giai đoạn mà phụ huynh nên bắt đầu lên kế hoạch để bé được học song ngữ ở độ tuổi này.

  Nghiên cứu gần đây cho biết trẻ em không chỉ có thể phân biệt được hai ngôn ngữ ở bất kì độ tuổi nào, mà những thuận lợi về khả năng tri nhận (nhận thức, tư duy, suy nghĩ), bắt nguồn từ việc tiếp xúc ngôn ngữ thứ hai, bắt đầu từ sớm khi chúng còn là trẻ sơ sinh.

  Tiến sĩ Mike Assel (Phó Giáo sư University of Texas Health Science Center ở Houston) cho biết, nếu một đứa bé dưới 2 tuổi thường sử dụng câu ngắn, không có chủ ngữ thì những trẻ mẫu giáo bắt đầu nói được những câu hoàn chỉnh và diễn đạt cảm xúc của mình tốt hơn hẳn.

  Chúng trả lời câu hỏi chính xác hơn, dùng những từ mới và nói những điều thực sự vui nhộn. Và thay vì lặp lại những câu nói nghe được, chúng còn bắt đầu diễn giải thêm cách hiểu của mình về thế giới.

  Đặc biệt, các bé sẽ trải qua thời kì phát triển kĩ năng nói trong độ tuổi từ 2 đến 5, vốn từ của trẻ sẽ tăng lên (tới mức không thể đếm được) và bé sẽ kết hợp ba hoặc nhiều từ hơn trong một câu, phát âm rõ ràng hơn.

  Đồng thời, những kĩ năng về ngôn ngữ, vận động và xã hội của các em bộc lộ một cách vượt trội ở lứa tuổi này, đem đến những cột mốc phát triển đặc biệt lí thú và rất đáng yêu.

  Việc phát hiện ra trẻ em tiếp xúc với hai ngôn ngữ trước tuổi lên 10 sẽ đạt tới những cột mốc ngôn ngữ then chốt.
  Trong một nghiên cứu công bố năm 2010, nhà tâm lí học Esther Adi-Japha (Trường Bar-Ilan Universit, Israel) đã phát hiện rằng những đứa trẻ song ngữ từ 4 đến 5 tuổi cho thấy tính sáng tạo nhiều hơn những đứa trẻ đơn ngữ khi được yêu cầu vẽ một căn nhà hay một bông hoa tưởng tượng.

  Trong khi đó, dữ liệu từ cuộc nghiên cứu 2008 từ phòng thí nghiệm của Laura-Ann Petitto (Nhà thần kinh học, Gallaudet University ở Washington) phát hiện ra trẻ em tiếp xúc với hai ngôn ngữ trước tuổi lên 10 sẽ đạt tới những cột mốc ngôn ngữ then chốt, như việc nói ra những ngôn từ đầu tiên và học cách đọc sách.

  Bà cho biết “Những đứa trẻ này hiểu được chúng có hai ngôn ngữ khác biệt nhau ngay từ ban đầu và chúng không bị lúng túng gì cả”.

  Đơn cử là trong một trường hợp điển hình từ những gia đình nói tiếng Anh, với những đứa trẻ trong gia đình này khi được học tại những trường nửa Tây Ban Nha, nửa Anh thì sẽ làm những bài kiểm tra đọc tốt hơn các bé chỉ học duy nhất chương trình tiếng Anh. (Nguồn: Scientific American Mind)

  Những dẫn chứng trên có thể cho ta thấy rằng, về cơ bản, não bộ của trẻ trong độ tuổi đi mầm non không hề có phản ứng mạnh mẽ nào đối với việc học song ngữ; mà ngược lại, chính môi trường học song ngữ hoặc điều kiện được tiếp xúc với ngoại ngữ thứ hai ngay từ bé sẽ giúp cho con bạn có được một nền tảng vững chắc.

  Riêng đối với tiếng Anh, nếu có lợi thế từ nhỏ thì trẻ không chỉ đọc hiểu một cuốn sách hay, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức từ kho tàng tri thức trên thế giới mà còn có thể kết nối cùng bạn bè quốc tế và tự tạo cơ hội cho chính mình trên con đường học vấn và sự nghiệp trong tương lai.

  Tại trường Mầm non Canada Maple Bear, các phương pháp học tiếng Anh sinh động như: học theo chủ đề, giảng dạy tích hợp.
  Thế nhưng, trên thực tế thì để kích thích sự phát triển tư duy ngôn ngữ, trẻ cần có được cơ hội sinh hoạt và học tập trong một môi trường mà đòi hỏi sự giao tiếp ngôn ngữ liên tục không ngừng.

  Và một ngôi trường mầm non quốc tế với bạn bè từ những quốc tịch khác nhau, đội ngũ giáo viên bản ngữ nhiều năm kinh nghiệm, tận tâm trong công việc và tâm lý với con trẻ… sẽ là một môi trường thực sự phù hợp cho bé.

  Tại trường Mầm non Canada Maple Bear, các phương pháp học tiếng Anh sinh động như: học theo chủ đề, giảng dạy tích hợp, trung tâm học tập và học tiếng Anh “hòa trộn” dành cho các bé từ 18 tháng đến 6 tuổi sẽ giúp các bé phát huy tối đa tiềm năng Anh ngữ của mình.

  Phương châm “Trẻ em là trung tâm, an toàn và yêu thương” của Maple Bear sẽ khiến phụ huynh an tâm và hài lòng hơn khi gởi gắm con trẻ học tập tại đây.

  Với Maple Bear, học không chỉ là tiếp thu mà còn là quá trình khám phá, thúc đẩy sáng tạo, không ngừng đặt câu hỏi, vận dụng kiến thức để thực hành và vui chơi tập thể, rèn luyện sức khỏe. Đây là những yếu tố giúp cho trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

  Reply
 3. Day be thong minh · Edit

  Phát triển ngôn ngữ cho trẻ

  Tuy đôi khi không phải lúc nào cũng vậy, nhưng từ giây phút con bạn được sinh ra, bé đã có tất cả những gì cần thiết để học cách nhận biết thế giới-bao gồm cả khả năng nói. Dù trẻ sẽ dần tự học những kĩ năng mới ở những độ tuổi và giai đoạn khác nhau, có những điều bạn nên làm để giúp bé trong suốt chặng đường.

  Bạn có thể nghe từ trẻ nhiều thanh âm mà chúng vốn phụ thuộc vào sự phát triển của cơ và các kĩ năng vận động. Tuy nhiên, nhiều kĩ năng khác giúp phát triển ngôn ngữ cho trẻ lại phụ thuộc vào cách tư duy của chúng . Chính vì vậy, có nhiều điều bạn có thể làm để giúp bé.

  TẠO RA MỘT MÔI TRƯỜNG CÓ TÍNH KÍCH THÍCH CAO

  Trẻ luôn cần những kích thích và việc tạo ra cho trẻ cơ hội để chúng nhận ra bản chất sáng tạo của mình sẽ có tác dụng kích thích chúng nhiều hơn là một bức tranh hay một mô hình đồ chơi. Khả năng khám phá và học hỏi cũng quan trọng như là những lời đang chờ được trẻ nói ra. Bạn có thể giúp trẻ bằng cách tạo nhiều cơ hội cho trẻ tự khám phá những tài năng còn ẩn giấu trong trẻ.

  ĐỌC CHO TRẺ NGHE

  Mặc dù có thể hơi cường điệu một chút nhưng đọc cho trẻ nghe ngay từ những phút giây đầu đời của trẻ là một trong những cách tốt nhất bạn có thể làm. Thông qua việc dành thời gian đọc cho trẻ, bạn giúp trẻ nhận biết những điều kỳ diệu mà ngôn ngữ đem lại và sự thích thú của trẻ đối với những điều kỳ diệu đó sẽ biến trẻ thành người ham học.

  Không chỉ thế, trẻ cũng sẽ học được rất nhiều về ngữ pháp và ngôn ngữ. Trong những quyển sách thiếu nhi, từ ngữ luôn được đi kèm với giai điệu và hình ảnh sinh động, vì thế trẻ sẽ dễ dàng lạc trong sự tuyệt vời của ngôn ngữ.

  Bên cạnh đó, đọc cũng thúc đẩy một năng lực khác liên quan tới việc nói của trẻ, đó là khả năng đọc to. Nhiều trẻ phải chống chọi với việc chỉ biết đọc thầm trong khi khả năng đọc to rất hạn chế. Thời gian nghe truyện có thể đem lại những phát triển hoàn toàn mới cho khả năng ngôn ngữ của trẻ.

  Sẽ không bao giờ là quá sớm để đọc cho trẻ nghe. Ngay khi vừa chào đời Trẻ có thể nhận biết những lời ru êm đềm và một số bức tranh rực rỡ. Bằng việc đọc cho trẻ nghe càng sớm càng tốt bạn đang đặt nền móng cho một ngày mai dễ dàng hơn cho trẻ.

  MÔ TẢ

  Chỉ đơn giản bằng việc mô tả cho trẻ những gì trẻ đang làm, đang nghe và đang nhìn thấy, bạn sẽ giúp trẻ rất nhiều trong việc phát triển khả năng nói. Hãy tập cho con bạn biết mô tả hình ảnh bằng lời nói và bé sẽ sớm tìm cách làm điều tương tự.

  Đối với trẻ mẫu giáo, hãy gọi tên những thứ xung quanh ngôi nhà của bạn. Hãy viết ra tên của mỗi đồ vật và gắn lên đồ vật đó để khi trẻ đi qua chúng, trẻ sẽ nhận ra và ghi nhớ từ đó. Ví dụ, viết chữ “giường” lên 1 mẩu giấy và gắn vào đầu giường.

  HÁT

  Ca hát luôn hấp dẫn trẻ thơ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn dành cho bé nhiều cơ hội để hát và nghe hát. Nếu bạn có thể cho bé nghe các bài hát phần lớn thời gian trong ngày thì chúng sẽ rất biết ơn bạn. Thường thì phần lớn vốn từ của trẻ tới từ những lời lặp đi lặp lại hay những cụm từ trong bài hát. Khi trẻ nghe thấy một bài hát, thì bài hát đó sẽ nổi bật lên so với các hiện tượng ngôn ngữ khác và gây nên những ấn tượng nhất định trong trẻ. Nếu trẻ đã nghe một bài hát từ trước, chúng sẽ học cách hát lại.

  LẶP ĐI LẶP LẠI

  Trẻ học qua thực hành. Điều đó có nghĩa là phải làm đi làm lại. Hãy tạo thật nhiều cơ hội để trẻ phải nói đi nói lại cái đó nhiều lần. Đó có thể là những bài hát, những quyển sách hay những lời chỉ dẫn. Nếu như bạn làm theo một quy tắc thì mọi thứ sẽ trở nên quen thuộc với trẻ và khi trẻ đã quen, chúng sẽ hiểu và cố gắng làm giống như thế.

  TIẾP XÚC VỚI NHỮNG TRẺ KHÁC

  Nhu cầu được giao tiếp với các bạn của một đứa trẻ là vô cùng lớn. Khi mà trẻ học cách chia sẻ (hay đòi hỏi) trẻ cần phát triển khả năng truyền đạt nhu cầu đó một cách nhanh chóng và nếu như dành đủ thời gian chơi đùa với bạn bè, trẻ sẽ sớm học được cách truyền tải suy nghĩ, cảm giác thành lời. Điều đó không có nghĩa là bạn phải bỏ mặc con bạn một mình để bé chơi với những trẻ khác. Hãy cùng bé đến các sân chơi hay công viên và khuyến khích bé giao tiếp với những bạn khác.

  MỘT VÀI TRÒ CHƠI ĐƠN GIẢN GIÚP TRẺ HỌC NÓI

  Các trò chơi ghép nối-các trò chơi này dạy cho trẻ cách miêu tả những thứ chúng đang tìm kiếm.

  Các bài hát-khi trẻ hát đi hát lại các bài hát, đó là lúc chúng tập nói

  Đọc-việc đọc giúp trẻ nhận biết từ và ngữ pháp

  Nấu ăn-hãy tạo ra một công thức nấu ăn đơn giản và yêu cầu trẻ làm theo từng bước trong khi nấu ăn. Trẻ sẽ phải đọc to các bước đó và nhận biết mối liên hệ giữa hình ảnh với thực tế. Điều đó sẽ cho trẻ thấy ngôn ngữ cũng có những trật tự nhất định.

  Miêu tả- Cùng trẻ chơi trò bịt mắt và miêu tả các đồ vật. Ngay cả những trẻ rất nhỏ cũng sẽ có khả năng dùng những từ như dính, nóng, lạnh hay mượt. Trò chơi này giúp trẻ nghĩ về những việc mình đang làm và miêu tả chúng bằng lời.

  Reply

Post Comment