Có nên sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ

Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, miếng dán hạ sốt rất dễ tìm thấy ở các hiệu thuốc và được nhiều bà mẹ chuộng dùng vì tiện lợi. Hầu như trẻ nào đến khoa khám cũng đều dán một miếng ở trên.

“Miếng dán hạ sốt thực chất là miếng dán lạnh. Với biện pháp đắp lạnh để hạ được sốt thì phải đắp gần như toàn thân. Việc này rất khó thực hiện, nhất là trong mùa lạnh. Trong khi đó Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo không sử dụng biện pháp chườm lạnh để hạ sốt cho trẻ”, tiến sĩ Dũng nói.

mieng dan ha sot

Theo đó, nghiên cứu cho thấy các biện pháp chườm lạnh tại chỗ, nếu chỉ chườm từng vùng (trán, nách..) thì thấy không có tác dụng hạ sốt mà có hai yếu tố bất lợi. Thứ nhất, nó khiến trẻ khó chịu thêm. Nhiều trẻ thấy sợ miếng dán lạnh, mỗi lần bị dán lên trán là lập tức Khóc inh ỏi, đòi vứt đi. Thứ hai, với những trẻ bị Viêm phổi khi sử dụng phương pháp chườm lạnh lại làm tăng việc sử dụng ôxy khiến bệnh phổi nặng thêm.

“Quan điểm của riêng tôi là không nên sử dụng các loại khăn lạnh. Thuận lợi là dán được vào, có thể ngay lúc đó trẻ thấy dễ chịu nhưng nếu dán 6-8 giờ thì rất nguy hiểm”, tiến sĩ Dũng nói.

Lý giải điều này, theo tiến sĩ, cơ chế của cơ thể là hạ nhiệt bằng cách thoát nhiệt qua Da bằng bốc hơi. Nếu dán một miếng ở trên trán trong một thời gian dài, cơ thể sẽ mất một khoảng Da không trao đổi khí, khó bốc hơi ra bên ngoài làm nhiệt độ không hạ được.

Bên cạnh đó, các thành phần của miếng dán nếu thấm qua Da thì rất nguy hiểm, một số trẻ có thể bị dị ứng với các thành phần trong đó. Chẳng hạn như menthol là tinh dầu bạc hà, có tích kích ứng mạnh. Các bác sĩ không khuyến khích dùng cho trẻ vì Da bé rất nhạy cảm nên dễ gây kính ứng da, đôi khi có thể ảnh hưởng đến chức năng hô hấp ở trẻ sơ sinh.

“Ngoài ra, một số bà mẹ để hạ sốt cho con đã lấy nước đá cho vào túi nilong, bọc vải bên ngoài, rồi đặt vào hai bên người bé gần nách. Điều này là không nên, biện pháp chườm đá bị cấm vì có thể gây bỏng lạnh, khiến trẻ bị suy hô hấp”, tiến sĩ Dũng khuyến cáo.

Để hạ sốt, cha mẹ có thể dùng nước ấm thấp hơn 2 độ so với thân nhiệt, lau người cho bé. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp hỗ trợ, quan trọng vẫn phải dùng thuốc, đồng thời để con nằm ở nơi thoáng, bỏ bớt quần áo, tã lót.

Cách sử dụng miếng dán hạ sốt

+ Lấy một miếng dán hạ sốt ra, gấp chặt hai lần miếng nhôm để bảo quản miếng chưa sử dụng.
+ Gỡ lớp Nylon ra, dán lên vùng da sạch khô ( trán, nách, bẹn…) ,không dán lên vùng da tổn thương và vết thương hở.
Chú ý:
+ Có thể cắt nhỏ để sử dụng theo kích cỡ cần thiết.
+ Loại dùng cho trẻ em không có bạc hà- không gây kích ứng da.
+ Loại dùng cho người lớn có bạc hà đem lại cảm giác mát lạnh, sảng khoái.
+ Để nâng cao hiệu quả làm mát, có thể để nguyên gói vào tủ lạnh trước khi dùng. Không để vào ngăn đá.
+ Bảo quản ở khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
+ Mỗi miếng chỉ sự dụng một lần, có tác dụng liên tục trong 08 giờ. Sau 08 giờ, bóc miếng cũ ra thay bằng miếng khác cho đến khi hết sốt.
+ Trong trường hợp sốt cao >= 39 độ C cần sử dụng kèm thuốc hạ sốt để hạ nhiệt nhanh chóng, đề phòng co giật.Tiếp tục sử dụng cooling sheet để hỗ trợ hạ sốt trong và sau khi dùng thuốc hạ sốt sẽ giảm được liều dùng thuốc, tránh được tác dụng phụ của thuốc.
+ Tham khảo ý kiến Bác Sỹ, Dựợc Sỹ nếu cần.

Share This Post

Post Comment