Cách dạy flashcard cho trẻ sao cho hứng thú

Cách dạy flashcard cho trẻ sao cho hứng thú:
Thứ 1: thái độ dạy flashcard của cha mẹ không nên áp lực lên bản thân. Dạy flashcard mà căng thẳng hoặc cứ nghĩ đến kết quả đạt được thường là sẽ gặp thất bại.
Thứ 2: dạy flashcard phải giống như chơi với trẻ. Không nên tuân theo bất cứ quy tắc nào. Vừa học vừa chơi là hiệu quả nhất.
Thứ 3: Không chỉ dạy flashcard không mà còn phải chơi nhiều trò chơi với bé. Nếu như chỉ chăm chăm dạy dạy dạy không thì thật sự là thất bại 100%. Càng chơi nhiều với bé thì dạy flashcard càng hiệu quả.
Thứ 4: Học liệu bạn sử dụng đã chuẩn chưa? Nếu chưa chuẩn hãy vào đây http://phuclongflashcard.com tham khảo bộ học liệu Glenn Doman chuẩn nhé. Bởi kích thước và màu sắc của thẻ ảnh hưởng rất nhiều đến việc thu hút chú ý của trẻ.
Vào đây tham khảo thêm cách dạy flashcard thật chi tiết và đầy đủ nhất: http://phuclongflashcard.com/cach-day-the-flashcard-theo-phuong-phap-glenn-doman/
Chúc các bạn dạy flashcard thật vui và hiệu quả nhé.

Share This Post

One Response to "Cách dạy flashcard cho trẻ sao cho hứng thú"

 1. day tre thong minh · Edit

  Flash card là mô hình giáo dục kết hợp giữa chơi và học rất phù hợp cho các bé đang đang làm quen với các con chữ cũng như các bé đang học tiểu học. Glenn Doman thấy có nhiều mẹ rất muốn dạy flash card cho bé nhưng không biết bắt đầu từ đâu, nên cảm thấy lúng túng khi tiếp cận với flash card. Glenn Doman mạnh dạn đưa ra cách làm của một mẹ Cunhaianh để các mẹ khác tham khảo.
  Nếu bạn nghĩ đến dậy chữ bắt đầu bằng chữ cái thì rất khó. Bé hoàn toàn hiểu “bố” là gì nhưng lại không biết từ “b”, “ô” là gì đâu. Vì thế để dạy chữ cho bé dưới 3 tuổi không phải bắt đầu từ bảng chữ cái đâu mà bắt đầu từ các từ đơn. Cách làm như sau:
  Phương pháp đúng cách dạy trẻ học flash card bằng những từ đơn phần 1
  1. Hưỡng dẫn bạn làm thẻ Flash Card cực kỳ đơn giản
  Dùng bìa màu trắng mua ở văn phòng phẩm, học dùng giấy trắng cứng khổ A4, in từ lên đó cho con. Một trang A4 in ngang được 4 từ đơn, size chữ 170. Bắt đầu bằng những từ đơn gần gũi với con như: bà, bố, mẹ, tay, mắt, bế, đi,….. hay các chủ đề con thích đặc biệt là các con vật gần gũi với bé như con gà, con mèo, con chó… Nếu các mẹ không có điều kiện in thì có thể dùng bút dạ viết lên bìa cứng. Vì bút dạ nét chữ to và rõ, khi tập trung học các con không bị mệt và chán. Nhưng chú ý phải viết giống với cách viết của sách nhé, như thế khi con nhìn vào chữ trong sách con dễ nhận ra.
  2. Cách dạy con đọc flash card và tạo cảm hứng khi đọc
  Bước 1: Chọn từ để làm flash card, những từ dễ đọc và gần gũi với bé.

  Sau khi bạn làm thẻ chữ hãy chọn ra khoảng 3 đến 5 từ (trong đó nên có cả động từ và danh từ) để dạy con. Trước tiên các mẹ dùng bút viết lên góc trên bên trái (mặt sau của thẻ nhé) chính từ đó và ngày học. Chỉ cần viết sao cho mình đọc được. Mục đích là khi mình giơ thẻ lên cho con nhìn, mình đọc được ngay thẻ đó mà không cần quay thẻ về phía mình trước và trong lúc mình đọc cho con nghe mình có thời gian nhìn vào mắt con để đo độ hứng thú của con mà điều chỉnh cách dạy.
  Bước 2: Đảo thẻ để bé không nhàm chán.

  Hai mẹ con ngồi đối diện nhau (ngồi ngay ngắn). Mẹ cầm tập thẻ giơ lên trước mặt con (chú ý phải giơ thẻ ngoài tầm với của trẻ nhé) đọc to rõ ràng từ được viết trên thẻ. Mỗi thẻ chỉ để con nhìn từ 1 đến 2 giây thôi. Tức là rất nhanh đấy. Đây là điểm mấu chốt, thành công của buổi học nằm ở chỗ này. Mục đích của việc làm này là tạo ấn tượng về từ cho bé. Tất cả các bé đều thích xem quảng cáo vì hình trên quảng cáo biến đổi rất nhanh nên mình đảo thẻ chữ nhanh sẽ tạo hứng thú cho bé, bé sẽ tập chung để nhìn. Thời gian đảo thẻ chỉ kéo dài 30 giây đến 1 phút thôi nhé. Có nghĩa là mỗi từ được lặp lại khoảng 4,5 lần.
  Bước 3: Yêu cầu con nhận biết thẻ flash card

  Trải tất cả các từ vừa đảo lên mặt bàn, mẹ đọc từ yêu cầu con chỉ (với các bé chưa biết nói) hoặc mẹ chỉ từ con đọc. Mỗi từ chỉ yêu cầu bé chỉ 1 lần thôi nhé. Nhiều là bé chán đấy.
  Bước 4: Giải thích nghĩa của các thẻ flash card

  Nếu danh từ thì cố gắng dùng vật thật cho con nhìn, sờ (các mẹ phải chuổn bị trước khi học). Động từ thì mẹ làm hành động. Bé sẽ bắt chiếc theo, rất vui và hứng thú. Con sẽ không có khái niệm học mà cứ tưởng chơi vì mọi thứ diễn ra nhanh và biến đổi luôn mà.
  Bước 5: Ôn tập flash card

  Dán hoặc treo các từ đó tên tường, nhớ cho con tham gia vào quá trình này nhé. Mẹ đọc 1 từ rồi hai mẹ con chạy thi để chỉ vào từ đó. Hi hi, các mẹ nên giả vờ thua đấy, đừng cậy chân dài để mà lần nào cũng thắng nhé. Hoặc các mẹ thiên biến vạn hóa bước này sao cho vui và hợp với bé. Cũng có lúc cắt bỏ.
  Phương pháp đúng cách dạy trẻ học flash card bằng những từ đơn phần 2
  Một nguyên tắc rất quan trọng là phải dừng lại khi con còn đang hứng thú, để bé có cảm giác muốn học tiếp vào những lần sau. Mình phải học mấy ông chiếu phim dài tập ấy các mẹ ạ. Có thế mới xuýt xoa mong mỏi đến ngày mai để xem tiếp.
  Khi bắt đầu dạy flash card chỉ cần 1 buổi con đọc được 3, 4 từ là các mẹ mừng rơi nước mắt rùi đấy, vì lần đầu cả mẹ và bé đều cảm thấy bỡ ngỡ mà. Nếu dạy 20 từ một buổi học thì phải chia làm 4, 5 lần đảo thẻ nhé, vì nếu dạy liền một lúc sẽ tạo áp lực cho bé, bé sẽ không nhớ được nhiều và dễ nhớ sai các từ, bảng chữ cái có nhiều từ phát âm khá giống nhau mà ví dụ: p, b, n ,l …. Sau mỗi buổi học mẹ nên rút kinh nghiệm ngay để điều chỉnh cho buổi học sau.
  Như vậy là Glenn Doman đã giới thiệu thêm cho các bạn một cách dạy flash card nữa để các mẹ lựa chọn cách tốt nhất cho con của mình, đây là cách học rất đơn giản mà lại hiệu quả cao, cả người dạy và người học đều không thấy nhàm chán, tẻ nhạt, trong khi dạy bạn có thể sáng tạo thêm để tăng độ hưng phấn.

  Reply

Post Comment